นางฟ้าพยาบาล #ทรายมาคุย

ผู้หญิงในชุดยูนิฟอร์มสีขาว กับหัวใจที่เต็มไปด้วยความปราณีต่อคนที่เจ็บป่วยมากมาย ถ้าไม่มีจิตใจที่งดงามจริง ๆ ก็คงจะทำอาชีพนี้ได้ไม่ง่าย ไม่น่าแปลกใจ ที่ใคร ๆ ต่างก็มอบฉายา “นางฟ้าชุดขาว” ให้กับเธอ

สวัสดีค่ะ ความประทับใจของทรายที่มีต่ออาชีพพยาบาล เริ่มต้นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 ค่ะ ที่ผ่านมามองเห็นพยาบาลแค่เพียงฉาบฉวย จนวันที่แม่ประสบอุบัติเหตุ ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลนานเป็นเดือน ทำให้เรามองเห็นพยาบาลชัดเจนมากขึ้น เห็นสิ่งที่ทำในทุก ๆ วัน ทั้งพยาบาลห้อง ICU SPINE, ศัลยกรรมกระดูกและข้อ และพยาบาลทุก ๆ คน แล้วก็อยากเป็นอีกหนึ่งเสียง ที่ขอบคุณพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ที่คอยช่วยเหลือคนไข้เสมอมา

เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว!

วันนี้เรานอนที่โรงพยาบาลอีกแล้ว 3 อาทิตย์แล้ว นานแล้วนะเนี่ย ทุกวันตลอดวันและคืน ที่ตึกผู้ป่วยหญิง ศัลยกรรมกระดูกและข้อ เราจะเห็นพยาบาลเดินไปเดินมา เจาะเข็มฉีดยา วัดไข้ วัดความดัน ทำแผล เช็ดสายปัสสาวะ ย้ายเตียง ย้ายคนไข้ขึ้นเตียง และทำอย่างอื่นอีกมากมาย (ทำทุกอย่างจริง ๆ) สวย ถึก แต่รูปร่างไม่บึกบึน หัวใจบริการ ที่ต้องรักษาทุกคน ไม่ว่าคนบนเตียงจะเป็นใคร ทุกชีวิตต่างมีคุณค่าเท่าเทียมกัน และพวกเธอต่างก็ดูแลทุกคนอย่างดี

เราประทับใจพยาบาลตึกนี้มาก ๆ สวยจากภายใน ภายนอกก็สวยมาก พลังงานดีมาก เป็นความชื่นใจของผู้ป่วยและญาติ อาจจะมีบางเวลาที่ดูจริงจัง หรือดูเหนื่อย แต่ก็ยังทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของคนไข้ ไม่มีข้ออ้าง ไม่มีผลัดไปก่อน ทำหน้าที่พยาบาลได้ดีมาก

การใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาล ช่วยให้เราได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง เห็นการทำงานเป็นทีมของสหวิชาชีพ เห็นการส่งต่อเวรของพยาบาลแต่ละกะ เห็นความน่ารัก และความจริงจังในการทำงานของพยาบาล รอยยิ้มสดใสผ่านดวงตา ภายใต้ผ้าปิดจมูก พยาบาลทุกคนเก่งมาก เก่งที่สุดเลย

ขอบคุณที่เลือกเป็นพยาบาลนะคะ ขอบคุณที่ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ และจริงจัง ขอบคุณจากหัวใจ

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*