รีวิวเที่ยวเกาะพะงัน | Koh Pa-Ngan 2017

เกาะพะงันเป็นอีกที่ที่เราคิดถึง เพราะเมื่อตอน 7 ขวบ เราเคยไปงานแต่งงานที่นั่น เกาะพะงันในความทรงจำ จะเป็นทะเลดิบ ๆ ที่มีชายหาดกว้าง ๆ มีคนนอนอาบแดด นอนอ่านหนังสือริมหาด ที่พักเป็นบังกะโลเล็ก ๆ ตอนนั้นมีฝรั่งสอนให้ดำน้ำเป็นครั้งแรก ได้ไปเล่นกับสาวญี่ปุ่น เกาะพะงันในความทรงจำมันดีมาก นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เราตัดสินใจ กลับไปเที่ยวเกาะพะงันอีกครั้ง

เกาะพะงัน 12.2017

สวัสดีค่ะทุกคน รอบนี้ทรายเดินทางไปเกาะพะงันด้วยรถไฟชั้น 3 จากสถานีรถไฟหัวลำโพง ไปลงที่สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี ทรายเลือกเดินทางตอนกลางคืน ไปถึงสถานีปลายทางตอนสาย ๆ ของอีกวัน เริ่มลุ้นกันตั้งแต่ต้นทริปเลยค่ะ เพราะไปถึงหัวลำโพงไม่ทันเวลาที่รถไฟออก ขอบคุณพระเจ้าที่วันนั้นรถไฟออกช้ากว่ากำหนดนิดหน่อย ในรถไฟชั้น 3 คืนนั้นคนไม่เยอะเท่าไหร่ ที่นั่งอีก 3 ที่รอบตัวทรายวาง ทำให้นอนหลับยืดแข้งยืดขาได้สบาย บนรถไฟมีพ่อค้าแม่ค้าขายของกินทั้งคืน

วิวบนรถไฟ ระหว่างทางไปสุราษฎร์ธานี

กลางคืนทรายหลับมาตลอดทางเลยค่ะ ตอนตื่นขึ้นมาตอนเช้า เจอวิวภูเขาสวยมาก เพื่อน ๆ สามารถเช็คตารางการเดินรถไฟได้ที่นี่

ถึงสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี มีคนมาถาม ว่าเราจะไปไหนต่อ ทรายไปเกาะพะงัน ก็จะมีคนขายตั๋วรถบัส + เรือเฟอร์รี่ ไปเกาะพะงัน ราคาตอนนั้นทรายซื้อ 400 บาทค่ะ เป็นค่ารถบัส + ค่าเรือ วันนั้นพกกระเป๋าเล็ก ๆ ไปหลายใบ มุ่นอุ้ยปุ้ยมาก พอลงจากรถบัสก็ต้องเดินไปที่ท่าเรือ ตรงที่เค้าจอดรถบัสกับท่าเรือไกลกันพอสมควร วันนั้นมีคนท้องถิ่นใจดีให้ทรายติดรถไปที่ท่าเรือด้วย แบบไม่ต้องเดินไปเอง คือดีมากเลยค่ะ ทรายไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ ที่ท่าเรือดอนสัก เป็นเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ สามารถนำรถขึ้นเรือข้ามไปที่เกาะได้

ท่าเรือดอนสัก ราชาเฟอร์รี่

โทรศัพท์: 077 372 800 / 077 372 801 / 077 372 80

นั่งรถบัสไปท่าเรือกันจ้า

ทรายพักที่ พะงัน อารีน่า โฮสเทล 4 คืน ราคาประมาณ 500 กว่าบาท เรื่องที่นอนก็เป็นสไตล์โฮสเทลทั่วไป (โดยปกติ เวลาที่ไปพักโฮสเทล เราควรระมัดระวังสิ่งของมีค่าอยู่แล้ว แค่อยากเล่าให้ฟังว่าวันนั้นมีคนชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้หลายเครื่อง แต่ไม่มีประเด็นเรื่องโทรศัพท์หายเลย ดีมาก ๆ) เป็นโฮลเทลที่น่ารัก คนพักเยอะมาก ๆ มีกิจกรรมให้ทำเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร บาร์ มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส โต๊ะพูล มีบอร์ดเกมให้เล่น พื้นที่ส่วนกลางกว้างขวาง ห้องน้ำมีหลายห้องมาก ๆ ถ้าให้คะแนนตามความรู้สึกส่วนตัว ทรายให้ 10/10 ไม่หักเลยค่ะ

เกาะพะงันมีปาร์ตี้เกือบทุกคืน สมกับเป็นเกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องปาร์ตี้จริง ๆ เลย หนุ่ม ๆ สาว ๆ หน้าตาดี ๆ เยอะแยะไปหมด ละลานตามาก ใครอยากส่อง ฝ. หล่อ ๆ สวย ๆ มาที่นี่ตอบโจทย์มาก คนในพื้นที่ดูใจดี เป็นมิตร และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดีมากเลยค่ะ ทรายประทับใจการเดินทางครั้งนี้มากเลย

3 วัน 4 คืนบนเกาะพะงัน

ชมวิวทะเลตรงข้ามที่พัก + เดินไปทะเลกับเพื่อนแปลกหน้า

ตรงข้ามที่พักก็จะมีทะเลเหมือนกัน แต่เล่นน้ำไม่ได้ค่ะ วันแรกทรายเดินไปถ่ายรูปเล่น สีน้ำสวยดี ถัดไปอีกนิดนึงก็จะมีเรือจอดอยู่ ก็เลยใช้เป็นพร๊อพถ่ายรูป รูปนี้ให้คนแปลกหน้าถ่ายให้ค่ะ ถึงรูปจะเบลอ แต่ทรายว่าความสวยของทรายชัดเจนค่ะ

พอดีคุยกับคนที่เจอที่ชายหาด แล้วเค้ากำลังจะเดินไปทะเล ตรงที่สามารถว่ายน้ำได้พอดี นี่ก็เลยเกาะแข้งเกาะขา ขอไปด้วยหน่อย ไปเจอทะเลวิวดี ถ้าไปกับเพื่อนหรือคนรู้ใจคงจะฟินกว่านี้ค่ะ

ซ้อนมอเตอร์ไซต์คนในพื้นที่ไป One Love Bar | หาดริ้น

ทริปนี้เจอแต่คนใจดี วันนี้มีพี่คนหนึ่งที่จะไปหาดริ้นพอดี เค้าก็เลยให้ทรายติดรถไปด้วย ทรายเลยได้โอกาสไปดูว่า ชายหาดที่เค้าใช้จัดฟูลมูนปาร์ตี้หน้าตาเป็นยังไง คืนนั้น ทรายมีโอกาสได้รู้จัก Katsiaryna สาวสวยใจดีที่มาจากเบราลุส แคทพาทรายไปดูปลาทองตัวใหญ่มาก ใหญ่ยิ่งกว่าหน้าทรายอีก เสียดายไม่มีภาพมาฝาก เสร็จแล้วเรากลับไปนั่งเล่นที่ One Love Bar ร้านนั่งชิลล์ ๆ ทรายมีโอกาสได้เล่น เจงก้า ทรายสนุกนะ ลุ้นมาก ๆ ว่าไม้จะไม่ล้มตอนถึงตาทราย สิ่งที่คาดหวังสำหรับทริปเกาะพะงันครั้งนี้ก็คือการได้เล่นบอร์ดเกม กับคนไม่รู้จักไปเรื่อย ๆ ทำความรู้จักคนใหม่บ้าง แค่นี้แหละค่ะ ถือว่าสำเร็จแล้วนะเนี่ย

เดินไปชมวิว ที่ จุดชมวิววัดเขาถ้ำ

อันนี้เป็นอีกที่หนึ่งที่มีคนแนะนำมาค่ะ ตั้งอยู่ห่างจากที่พักประมาณ 1 กิโลเมตรกว่า ๆ ก็เลยตัดสินใจเดินไป เหนื่อยอยู่เหมือนกันเพราะว่ามันเป็นทางขึ้นเขา แต่วิวข้างทางก็ดีมาก ๆ เดินไปคนเดียว แต่ไม่เหงา เพราะมีน้องเหมียวน้อย เจ้าถิ่นเดินเป็นเพื่อน

ที่วัดมีประโยคนึงที่เตะตา จำได้จนถึงตอนนี้ คือประโยคที่บอกว่า

“คนมีความรู้มักจะถ่อมตัว คนไม่มีความรู้มักจะหยิ่งยะโส”

วัดเขาถ้ำ เกาะพะงัน

คำนี้เป็นความจริงมาก ๆ เลยค่ะ ในจุดที่เรารู้น้อย บ่อยครั้งเราก็จะหลงคิดว่าเราเก่ง เราฉลาด เรารู้ไปหมดทุกเรื่อง พอเราออกเดินทาง มองเห็นโลกกว้างขึ้น รู้จักคนอื่น รู้จักตัวเองมากขึ้น เราก็จะรู้ว่า ความจริงแล้ว เราไม่รู้อะไรเลย โลกใบนี้กว้างใหญ่ และสิ่งที่เราเห็นด้วยตาก็เป็นแค่เศษเสี้ยวของโลกใบนี้

ที่วัดค่อนข้างเงียบและสงบ ในส่วนของจุดชมวิวดีมากเลยค่ะ เราจะเห็นเส้นขอบฟ้า ขอบน้ำ ถ้ามาวันที่ฟ้าเปิด ช่วงพระอาทิตย์ตกคงสวยมากเลย

เดินไปชายหาดริ้น

วันก่อนกลับเป็นวันที่ตัดสินใจว่า ไม่ว่ายังไง วันนี้ก็ต้องเดินไปหาดริ้นให้ได้ ถึงแม้ว่ามันจะไกลกว่า 7 กิโลฯ ก็เถอะ เดินไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็แวะพัก ถ่ายรูป เป็นการเดินแบบไม่คาดหวัง แต่ก็แอบหวังว่าจะเจอใครใจดี ให้ติดรถไปลงที่ชายหาดซะหน่อย เดินไปครึ่งทางก็ไม่หวังแล้ว แต่ก็มีหนุ่มหล่อจิตใจดี ให้ติดรถไปลงหาดริ้น ทั้ง ๆ ที่เขาไม่ได้ไปทางนั้น! จนถึงวันนี้ยังรู้สึกขอบคุณมาก ๆ เลย

หาดริ้นทะเลสวย หาดทรายยาว ทรายสีขาว น้ำใส บนชายหาดมีร้านขายเครื่องดื่ม ขายอาหาร ที่ตอนนั้นหลายร้านก็ยังไม่เปิด ไปนั่งกินมาม่าบนชายหาดก็ชิลล์ดีนะคะ

ขากลับทรายตัดสินใจนั่งรถสองแถวกลับค่ะ มีค่าใช้จ่ายเที่ยวละ 100 บาท 😄 เพราะว่าค่ำแล้ว และเหนื่อยมาก ๆ แล้ว

เวลาไม่เคยหมุนย้อนกลับ ไม่เคยอยู่เฉย ๆ อยากทำอะไรก็ทำเลยดีกว่า เกาะพะงันมีคนใจดีเยอะแยะไปหมด แถมยังมีที่เที่ยวสวย ๆ อีกเยอะมาก ๆ ที่ทรายพลาดไป ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวอีกเมื่อไหร่ จะมาแชร์อีกแน่นอน ฝาก Chayapa ไว้ในใจด้วยนะคะ

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

4 thoughts on “รีวิวเที่ยวเกาะพะงัน | Koh Pa-Ngan 2017

  1. เคยไปฟูลมูนปาร์ตี้ที่พะงันค่ะ ใช้ชีวิตเต็มที่เลยสมัยวัยรุ่นตอนต้น ชอบบรรยากาศ ผู้คน ทรายไปคนเดียว เก่งจัง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*