ภูผาม่าน ภูผาใจ ส๊วยยยยย แบบตะโกน | ที่เที่ยวขอนแก่น

ฮัลโหลวววว ทรายคัมแบ็คแล้วค่ะทุกคน ช่วงนี้ลัดเลาะโซนขอนแก่น – ชัยภูมิ แล้วก็ละแวกใกล้บ้านไปก่อน เริ่มจากที่นี่เลย อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น อำเภอที่อยู่ห่างจาก อ.เมืองขอนแก่น ประมาณ 100 กว่ากิโลเมตร

ใครที่เตรียมตัวไปเที่ยวภูผาม่านอย่าลืมเตรียมกล้องถ่ายรูปสวย ๆ
เตรียมโดรนไปถ่าย Bird Eyes วิวสวย ๆ DJI MINI 2 SE Drone
Action Camera เอาไว้ Selfie ในกิจกรรมต่าง ๆ
หรือ Fujifilm Instax Mini 11 แบบถ่ายปุ๊บได้รูปปั๊บ

ภูผาม่านเป็นอำเภอที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาก ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของอำเภอ ก็เจอวิวภูเขาหินทุกที่เลย ที่เที่ยวที่นี่ มีทั้งอุทยานแห่งชาติ มีถ้ำค้างคาว มีน้ำตก มีภูเขา (เพราะทรายคิดถึงเขา นี่ก็เลยขับรถมาหาเขาถึงที่) เป็นครั้งแรกที่เดินทางคนเดียวในรอบหลายปี คิดถึงคนข้าง ๆ ตลอดเส้นทางเลย คิดถึงความหลัง คนที่นั่งเถียงกันตลอดทาง เหยียบเบรคช่วยกัน ขับรถไป คนข้าง ๆ ก็ปั้นข้าวเหนียวไก่ย่าง ป้อนเข้าปากไป (คิดถึงแม่แหละ)

แค่มองเห็นวิวข้างทางก็ ว้าว!! แล้ว ว้าวภูเขา ว้าวต้นไม้ ว้าวข้างทาง ความคิดวนกลับไปคิดถึงแม่นั่นแหละ ที่เป็นคนถือกล้องให้เป็นประจำ ( : แม่.. ถนนตรงนี้สวยมากเลยค่ะ ถ่ายให้หนูหน่อยนะคะ) ก่อนที่จะหลงประเด็นไปมากกว่านี้ กลับมาภูผาม่านกัน

วันนี้ทรายมาแชร์ 6 จุดเช็คอิน ในอำเภอภูผาม่าน คัดเน้น ๆ จุดที่ได้จอดแวะเที่ยว ซึ่งเป็นแค่เศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของจุดเช็คอินในอำเภอภูผาม่าน ไว้โพสต์หน้าคงได้มาแชร์ที่เที่ยวเพิ่มเติมอีก

ที่เที่ยวธรรมชาติ

หนองสมอ ภูผาม่าน

จุดจอดแวะจุดแรกสำหรับวันนี้ ก็คือ หนองสมอ เป็นจุดหาปลาของชาวบ้านแน่ ๆ เพราะตอนที่ทรายไปก็มีคนหาปลาอยู่ ความโดดเด่นของที่นี่คือจะเห็นวิว ภูเขา ที่ชื่อว่า ภูผาม่าน ได้ชัดเจน เป็นจุดที่คนนิยมมาถ่ายวิวภูผาม่านสะท้อนกับน้ำ และนั่งดริฟกาแฟกันในตอนเช้า (แนะนำให้ไปตอนเช้า ก่อน 7.30 น. เพราะจะเห็นวิวภูผาม่านสะท้อนในน้ำ) ถนนเป็นถนนดิน ทำให้ล้อเปื้อนนิดหน่อย (เพราะไปตอนฝนตก) วิวสวยเหมือนภาพวาดเลย

บลูลากูน ภูผาม่าน

เป็นเหมืองหินที่ยังมีการระเบิดหินอยู่ หินสีขาวตัดกับน้ำสีเขียวมรกต เป็นภาพวิวที่สวยมาก สวยแบบตะโกน สวยแบบไม่ควรมาคนเดียว สวยแบบ ส๊วยยยยยย สำหรับทรายแล้ว ที่นี่เป็นอีก 1 แลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาด สวยจนต้องน้องตะโกนอยู่ในรถ วิวดีแบบฮีลใจ มองด้วยตาเปล่าสวยกว่าในภาพ แค่เห็นก็หายเหนื่อย นอกจากวิวสวย ๆ แล้ว ก็ยังมีร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารอีสาน ร้านก๋วยเตี๋ยวหลบระเบิด คาเฟ่ ให้เลือกนั่งหลบแดดร้อน ๆ กินน้ำให้สดชื่น กินอาหารให้ท้องอิ่มได้ด้วย

เป็นสถานที่ ที่ไม่อยากให้ใครพลาด ส่วนตัวสามารถพาคนไปซ้ำได้อีก 17.00 น. น่าจะเป็นช่วงที่ระดับแดดกำลังดี
ขับรถไปถึงด้านบนสุดจะมีการตกแต่งสถานที่สวยงาม ด้านหน้าร้านกาแฟก็เป็นอีกจุด
ที่วิวของบลูลากูนสวย

ถ้ำค้างคาว ภูผาม่าน

17.30 น. เมื่อแสงอาทิตย์ค่อย ๆ จาง เตรียมลาลับขอบฟ้า เป็นช่วงเวลาที่ค้างคาวนับล้านตัวพร้อมใจกันบินออกจากถ้ำหินปูน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอภูผาม่านเลย จุดชมวิวปากถ้ำจะอยู่ที่ อบต.ภูผาม่าน สามารถชมได้ฟรี แต่ด้วยความที่สีของค้างคาวกับสีของถ้ำกลมกลืนกันมาก มันก็จะมองไม่ชัดเท่าไหร่

บริเวณใกล้เคียง จะมีร้านอาหารหลายร้านมาก ๆ ที่ให้เราสามารถเลือกนั่งกิน นั่งดื่ม ชมวิวค้างคาวบินผ่านท้องฟ้า สีของค้างคาวตัดกับสีฟ้า ก็ดูสวยงามไปอีกแบบ

ภูผาม่าน โฮมสเตย์

เป็นอีก 1 คาเฟ่ที่น่ารัก และวิวสวย มีเรือให้พาย มีที่นั่งทั้งแบบ Indoor – Outdoor บรรยากาศดี อยู่ใกล้ภูเขา เหมาะไปนั่งรับแอร์ รับลมเย็น ๆ ดื่มเครื่องดื่มให้สดชื่น

ผาม่านฝัน

คาเฟ่สีขาวยอดฮิต วิวสวย บรรยากาศดี พิมพ์ได้แค่นี้ เพราะวันที่ไปคนเยอะมาก อากาศร้อนมากด้วย ยังไม่ทันสั่งอะไรเลย แต่ร้านสวยจริง น่าไปค่ะ

ม่านฟ้าโฮมสเตย์

ที่พักเล็ก ๆ มีจำนวน 3 ห้อง อยู่ใกล้กับหนองสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ติดตีนเขา แต่บรรยากาศตอนเช้าก็ชวนฟินไม่ใช่น้อย ที่พักท่ามกลางทุ่งนา มองเห็นวิวภูเขาอยู่ไม่ไกล จากที่พักสามารถเดินไปที่หนองสมอ มองเห็นวิวเขาสะท้อนในน้ำ หรือจะตื่นมาดริฟกาแฟตอนเช้าก็ฟินไม่น้อยเลย

ที่พักสะอาดสะอ้าน สิ่งอำนวยความสะดวกมีเครื่องปรับอากาศ เครื่องต้มน้ำร้อน มีตู้เย็น ห้องน้ำสะอาด มีเครื่องปรับน้ำอุ่น อากาศวันที่ไปเย็นสบายดี เจ้าของมีความเป็นกันเองดีค่ะ

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *