น้ำตกตาดโตนหน้าฝน | ที่เที่ยวชัยภูมิ

พอได้เริ่มออกเดินทางอีกครั้ง ก็เหมือนได้ปลุกความเป็นบล็อกเกอร์ของตัวเองขึ้นมาใหม่ หลายครั้งก็คิดนะ ว่าควรจะลงบทความไปในแนวทางไหนดี ที่จะเป็นประโยชน์กับคนอ่านให้ได้มากที่สุด แต่พอคิดมาก คิดวนไป ก็ไม่ได้ทำอะไรสักที วันนี้ทรายก็เลยกลับมาที่จุดเริ่มต้นใหม่ คือจุดที่อยากแชร์ในสิ่งที่ตัวเองได้ไปเจอ ไปเห็น มุมที่ชอบ แชร์ความรู้สึกของการเดินทาง หวังว่าคนที่เข้ามาอ่านจะแฮปปี้ไปด้วยกันนะคะ

เกริ่นเยอะตามประสาทราย เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เริ่มตรงนี้…ตรงที่วันนี้ 20/8/2023 เราตัดสินใจไปเที่ยว “น้ำตกตาดโตน” ที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตำบลนาฝาย อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิค่ะ

“น้ำตกตาดโตน” เป็นสถานที่ ที่เราสามารถไปเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงที่สวยที่สุดก็คือหน้าฝนนี่แหละ

การเดินทาง ด้วยรถส่วนตัวเราสามารถเดินทางจากตัวเมืองมาตามทางหลวงหมายเลข 2159 และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2051 ผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ จากตัวเมืองถึงที่ทำการอุทยานฯ มีระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร หรือจะเลือกใช้เส้นทางหมายเลข 201 ทางไปอำเภอภูเขียว ไปตามเส้นทางแยกซ้ายอีก 21 กิโลเมตร เพื่อไปน้ำตกตาดโตนได้เช่นกัน

สำหรับผู้ที่เดินทางโดยรถโดยสาร สามารถใช้บริการรถสองแถวสายชัยภูมิ-ท่าหินโงม ลงที่ด่านเก็บค่าธรรมเนียมแล้วเดินเท้าอีก 1 กิโลเมตรค่ะ

“น้ำตกตาดโตน” เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 18.00 น. ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน สำหรับคนไทย เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท คนต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท ยานพาหนะ รถมอเตอร์ไซต์ 20 บาท รถยนต์ 30 บาท รถบัส 200 บาท

ที่นี่มีลานจอดรถกว้างขวาง ใกล้ ๆ กับที่จอดรถ จะมีร้านอาหารและร้านค้าให้บริการอยู่ค่ะ

จากที่จอดรถ เราเดินเท้าต่อไปอีก 300 เมตรก็จะถึงจุดลงเล่นน้ำตก (สำหรับคนที่เดินไม่คล่อง สามารถนำรถเข้าไปส่งตรงที่ใกล้ทางลงน้ำตกได้ค่ะ) สองข้างทางเป็นป่าไม้ร่มรื่น ระหว่างทางก็จะมีจุดให้เราแวะถ่ายรูป เช่น สะพานแขวน ชิงช้า และลาน มีห้องน้ำให้เข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ค่ะ

“น้ำตกตาดโตน” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย มีแอ่งน้ำที่เด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ จะไปนั่งชมน้ำตกและฟังเสียงน้ำที่ไหลลงมาเพลิน ๆ เอาอาหารไปนั่งปิคนิคเพลิน ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย จะไปเที่ยวกับเพื่อนก็สนุก ไปกับคนรักก็ได้บรรยากาศโรแมนติก หรือไปกับครอบครัวก็มีความสุขเหมือนกัน อย่าลืมช่วยกันดูแลความสะอาดด้วยนะคะ

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ น่าจะพกแก้วน้ำส่วนตัวไปสักใบ จะได้ไม่เผลอไปวางขวดพลาสติกทิ้งเอาไว้ ยิ่งถ้าเป็นแก้วเก็บความเย็นก็คงสดชื่นดี >>> พิกัดแก้วเก็บความเย็นน่าพกพา

ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ ลานหินกว้าง 50 เมตร มีน้ำไหลมาจากเขื่อนลำปะทาวตลอดทั้งปี ไหลผ่านหน้าผาที่สูง 6 เมตร ผ่านช่องหินและแอ่งน้ำ สวยงามมากค่ะ วันนี้ทรายเดินเล่นบนหินให้น้ำไหลผ่านเท้าไป รู้สึกชิลล์มากเลย น้ำเย็นสบาย ถ้ามีเวลาเล่นน้ำด้วยก็คงสนุกไปอีกแบบ

ที่อุทยานมีบ้านพักและลานกางเต๊นท์สำหรับนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติตาดโตน โทร. 044-853293, 044-853333 , 087-2400537 (โทรสอบถามเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ)

ส่วนทรายยังไม่มีเต๊นท์เป็นของตัวเองแล้วก็ไม่อยากเช่าของอุทยาน ก็เลยไปหาในแอพส้ม เจอ 2 ตัวที่น่าสนใจ เพื่อน ๆ ว่าทรายซื้อเต๊นท์แบบไหนดีคะ?

>>> พิกัด CAMEL CROWN เต็นท์กางอัตโนมัติ 3~4 คน
>>> พิกัดเต๊นท์ทรงบ้าน กันแดด กันฝน

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *