ความสุข ของครูสอนโยคะ | Yoga with LALA

สวัสดีค่ะ ถ้านึกถึงโยคะ แล้วนึกถึงอะไรคะ สำหรับ Chayapa โยคะเป็นอะไรที่ให้เรามากกว่าการออกกำลังกายค่ะ เป็นการฝึกลมหายใจ เป็นการฟังเสียงร่างกายของเรา ฝึกสติให้เราอยู่กับปัจจุบัน นี่พิมพ์ในฐานะคนที่รู้จัก โยคะแค่ฉาบฉวยค่ะ แต่วันนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณครูโยคะคนสวย คนที่รู้จักโยคะเป็นอย่างดี และฝึกฝนโยคะจนเรียกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้แล้วยังเป็นนักเขียน และเป็นเจ้าของเพจอีกหลายเพจด้วย ที่จะมาส่งความสุข ความหวัง กำลังใจไปด้วยกันกับเราค่ะ

Chayapa : สวัสดีค่ะพี่ลาล่า ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวให้คนอ่านได้รู้จักหน่อยได้มั้ยคะ ? ชื่ออะไร ? ทำอะไรอยู่บ้าง ?

Yoga with LaLa : สวัสดีค่ะ ชื่อลาล่าค่ะ เป็นครูสอนโยคะค่ะ ตอนนี้ก็มีช่องยูทูปนะคะ เป็นนักเขียน มีทั้ง Blogger Blockdit ตอนนี้เพิ่งจะย้ายมาอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ค่ะ

Chayapa : มีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ในตอนนี้มั้ยคะ ?

Yoga with LaLa : มีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ค่ะ ก็สนุกดีนะคะ ตอนนี้ก็มีสอนโยคะออนไลน์ แล้วก็มีเขียนบล็อกต่าง ๆ ด้วย ก็สนุกดีค่ะ

Chayapa : ถ้าให้อธิบายพี่ลาล่า ผ่าน คำ 3 คำ พี่ลาล่า นิยามตัวเองว่ายังไงบ้างคะ ?

Yoga with LaLa : 3 คำหรอคะ ถ้าเป็นตัวพี่ลาล่าเองก็น่าจะเป็น เอิ่มมมม.. อะไรดีอ่ะคะ (หัวเราะสดใส) Happiness มั้งคะ มีความสุข แล้วก็ Healthy สุขภาพดี แล้วก็ Funny ค่ะ เป็นคนสนุกสนาน

Chayapa : โยคะ รักษาใจได้ยังไงบ้างคะ ?

Yoga with LaLa : โยคะรักษาใจได้ยังไงบ้างคะ ? โยคะรักษาใจได้ค่ะ เพราะว่ามันจะเป็นชั่วโมงเดียวที่เราหยุดคิดทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วก็จดจ่ออยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลานั้น มันก็จะทำให้เราไม่ได้ฟุ้งซ่าน ไม่คิดถึงเรื่องอื่น นะคะ แล้วก็ เป็นเวลาเดียวที่เรากลับมาดูแลร่างกายเรา ฟังเสียงลมหายใจของเรา แล้วก็โฟกัสกับสิ่งที่เกิดขึ้น มันก็จะค่อย ๆ เหมือนเราก็จะสร้างสมาธิ เรียกสติให้กับตัวเองนะคะ มันก็จะ Healing ตัวเองไปโดยที่เราแบบ ไม่รู้ตัวเลย แล้วถ้าเราทำบ่อย ๆ ทุกวัน ๆ น่ะค่ะ มันก็จะเหมือน เราแบบ เหมือนหยอดเงินใส่กระปุกเนาะ เราหยอดเงินทุกวัน ๆ เก็บสะสมไปเรื่อย ๆ น่ะค่ะ การ Healing ตัวนี้มันก็จะฟื้นฟูเติมเต็มใจของเราที่มันเป็นแผลให้ดีขึ้น

ภาพประกอบจาก Facebook คุณลาล่า

Chayapa : โอ้ย!! อ่านแล้วอยากฝึกโยคะตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ มีอะไรที่ท้าทายที่สุดในชีวิต และผ่านมันมาได้ยังไง ?

Yoga with LaLa : ท้าทายที่สุดหรอคะ ท้าทายที่สุดก็(ลากเสียงนิดนึง) จริง ๆ มันก็มีหลายเรื่องนะคะ ที่ท้าทายมาก ๆ เลยก็น่าจะเป็นการทำงานตอนที่ย้ายไปอยู่อังกฤษมั้งคะ เป็นการทำงานร่วมกับคนต่างชาติ เป็นชาวต่างชาติแท้ ๆ ล้วน ๆ เลยครั้งแรก เพราะว่าต้องย้ายไปอยู่ประเทศอังกฤษเนาะ ก็ท้าทายเพราะว่าเป็นผู้หญิงเอเชียด้วย แล้วอีกอย่างนึง เค้าทำให้พี่มีความรู้สึกว่าเค้าไม่ได้เปิดรับคนเอเชียเท่าไหร่ แต่ก็ผ่านมาได้ เพราะเราก็เหมือนจะใช้ความสามารถของตัวเองนี่แหละค่ะ ตอนสอนโยคะ แล้วก็ใช้เวลาให้นักเรียนเค้าเหมือนกับเชื่อใจเรา ไว้วางใจเรา ให้มาสอนเค้า มันก็ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ ทุกอย่างก็ต้องใช้เวลา แล้วก็ความสามารถ แล้วก็ความตั้งใจนี่แหละค่ะ

Chayapa : สุดท้ายแล้ว ขอกำลังใจให้คนอ่านหน่อยนะคะ

Yoga with LaLa : ณ ตอนนี้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ทางด้านต่าง ๆ เนาะ อยากให้ทุกคนมีสตินะคะ แล้วก็ตั้งสติให้ดี พยายามหากิจกรรมอะไรทำให้ตัวเองรู้สึกไม่หมกมุ่น กับเรื่องเศร้า ๆ เรื่องเซ็ง ๆ อะไรแบบนี้ค่ะ หาหนังสือมาอ่าน หาดูทีวีอะไรก็ได้ค่ะ แล้วก็ พยายามสร้าง Skill ทักษะของตัวเองในการ ลองหาอะไรเรียน ลองเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หรือว่าเป็นการดูแลร่างกายของเราก็ได้ ก็คือ ลองออกกำลังกายดู หลายคนอาจจะยังไม่เคยลองฝึกโยคะ ลองมาฝึกโยคะดูนะคะ เผื่อว่ามันจะดีขึ้นเนาะ


วันนี้ เราได้ทำความรู้จัก คุณครูลาล่า ผ่านมุมมองความสุข ได้ฟังเรื่องราวความท้าทายที่เคยเจอ และเธอสามารถก้าวผ่านมันมาได้ ด้วยความสามารถของเธอเอง

หวังว่าบทความนี้ จะส่งมอบกำลังใจ และพาเราให้รู้จักกับโยคะและคุณครูลาล่ามากขึ้นอีกนิด ชีวิตต้องไปต่อ Chayapa.com ขอส่งต่อทุกกำลังใจ และขอให้ทุกคนมีความสุขในทุกวันนะคะ

ภาพประกอบจาก Facebook คุณลาล่า

เพื่อน ๆ สามารถติดตามผลงานของพี่ลาล่าได้ที่ Link ด้านล่างเลยค่ะ

💌 E-book : โยคะรักษาใจ

💌 YouTube : Yoga With LaLa

💌 YouTube : Expatwifey Journey

💌 Blog : Yoga With LaLa

💌 Facebook : Yoga With LaLa

💌 Facebook : Expatwifey Journey

💌 Twitter : Yoga With LaLa

💌 Pinterest : Yoga With LaLa

💌 Tiktok : Yoga With LaLa

💌 Blockdit : Yoga With LaLa

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *