ความสุข คือการได้ทำในสิ่งที่ชอบ | Patty JIRAT

ความหวังและกำลังใจ เป็นสิ่งที่มอบให้กันได้ และมันฟรี สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้เป็นยังไงกันบ้างคะ? อากาศทางนี้ ครึ้ม ๆ ทุกวันเลย (28 สิงหาคม 2021) ในโลกที่วกวน มีแต่คนใส่หน้ากาก (เพราะอากาศที่ไม่ค่อยเป็นใจ และไวรัสร้ายรอบ ๆ ตัว) ทรายอยากจะส่งมอบสิ่งดีดี ผ่านมุมมองของแต่ละคนรอบ ๆ ตัว

ช่วงนี้ทรายมีโอกาสได้รู้จักน้องสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนเก่งและน่ารักมาก ๆ เลย วันนี้ก็เลยทักเข้าไปคุยกับน้อง เรื่องนิยามความสุข วิธีจัดการกับความเศร้า ในแบบฉบับ ของ Patty Jirat Swb

Chayapa : อันดับแรก ขอให้ช่วยแนะนำตัวหน่อยได้มั้ยคะ? ชื่ออะไร? แล้วตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ?

Jirat : สวัสดีค่ะ ชื่อจริง จิรัฐิติกาล สันวิลาศ (แพท) ค่ะ ตอนนี้ที่ทำมีหลัก ๆ คือ แม่ค้าออนไลน์ , วิทยากรด้านปรับภาพลักษณ์ , ออกแบบเกี่ยวกับแฟชั่นด้านผ้าไทย, ออกแบบเกี่ยวกับด้านเสื้อผ้าแฟชั่น เรียกตัวเองไม่ถูกเหมือนกันค่ะ ทุกอย่างที่ทำออกไปคือความชอบ ทำจากสิ่งที่ชอบ ต่อยอดจากสิ่งที่เห็นค่ะ แต่ถ้ามีรายได้เข้ามาจะมาจากการขายเสื้อผ้าออนไลน์ค่ะ

Chayapa : ถ้าพูดถึงความสุข นิยาม คำว่า “ความสุข” สำหรับน้องแพท คืออะไรคะ?

Jirat : สำหรับแพท ถ้าเอาคำตอบตอนนี้ที่ไม่ประดิษฐ์
หรือคิดมากมาย จากหัวใจตอนนี้เลยคือ “ได้ทำในสิ่งที่ชอบค่ะ” แค่ได้ทำในสิ่งที่ชอบในช่วงเวลานั้น ๆ นั่นคือความสุขค่ะ และถ้าสิ่งที่เราชอบสามารถต่อยอดและแบ่งปันแล้วมีคนชื่นชอบนั่นคือความสุขที่สุดที่วันนี้ได้มีโอกาสทำค่ะ

หลาย ๆ คนไม่รู้หรอกค่ะ ว่า การที่ได้มีโอกาสได้ลองทำในสิ่งที่อยากทำนั่นคือความสุขของชีวิตเราในช่วงเวลานึงแล้ว

มีหลาย ๆ คน ยังหาโอกาสที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นแล้ว การที่แพทได้มีโอกาสทำในสิ่งที่แพทชอบและอยากทำ จึงเป็นความสุขของแพทแล้วค่ะ

Chayapa : ความสุขสำหรับน้องแพท คือการทำในสิ่งที่ชอบ แล้วตอนนี้ น้องแพทชอบทำอะไรบ้างคะ?

Jirat : – ชอบทำให้คนอื่นมีความสุข
– ชอบทำอาหารที่อยากทำให้คนรอบข้างเราได้รับประทาน, ทำขนม
– ชอบทำเกี่ยวกับด้านความสวยงามด้านแฟชั่น
– ชอบทำเกี่ยวกับการท่องโลกโซเชี่ยล พัฒนาตัวเองในสิ่งที่ทันสมัยและพบเจอในยุคโซเชี่ยล
– ชอบทำให้คนที่ทุกข์หายจากความทุกข์ ถ้าเขาอยากให้เราเป็นคนรับฟังและปรับทุกข์เป็นสุข
– ชอบแบ่งปันเล่าเรื่อง และ รับฟังและให้กำลังใจค่ะ

Chayapa : น่ารักมากเลยอ่า คิดว่าทุกคนมีช่วงเวลาที่เศร้า เวลาที่รู้สึกไม่พึงพอใจ น้องแพทจัดการกับความรู้สึกเศร้ายังไงบ้างคะ?

Jirat : แพทเชื่อว่าคนหนึ่งคนจะต้องมีคนของเรา ตอนที่อารมณ์หรือช่วงเวลาที่เรารู้สึกแย่หรือเศร้า จะมีชั่ววูบนึงที่เราควบคุมความรู้สึกหรือสติเราไม่ได้ทันที แพทจะเลือกพูดหรือทักหาคน ๆ นั้น เพื่อพูดบางอย่างที่อึดอัด หรือให้เค้าช่วยรับฟัง เพียงแค่เราได้พูดยังไม่ทันจะจบเรื่อง ในระหว่างเล่า เราเหมือนได้ปลดปล่อยไปทีละนิด ๆ จนความรู้สึกเรามันจะเริ่มดีขึ้น ๆ เอง และหลังจากนั้นเราจะเริ่มมีสติ แล้ววินาทีที่แพทมีสติแพทก็จะเริ่มมองมาที่ชีวิตเราที่เหลืออยู่ เรามีแค่ชีวิตเดียว มองถึงคนที่รักเราและมองถึงสิ่งที่เรารัก โฟกัสกับสิ่งที่ทำให้เรามีคุณค่าและมีความสุข แพทก็จะทิ้งสิ่งที่ทำให้แพททุกข์ลงไปเป็นเหมือนขยะค่ะ

ภาพประกอบ จาก Facebook : Jirat Swb

Chayapa : ตอนนี้อาจจะมีบางคนเศร้าอยู่ น้องแพทอยากให้กำลังใจคนที่กำลังเจอวันแย่ ๆ ยังไงบ้างคะ?

Jirat : แพทไม่รู้ว่าวันแย่ ๆ ของใครหลาย ๆ คนจะเจอกับอะไรมาบ้าง แต่ถ้าสมมติอย่างเพื่อนแพทอยากมีคนรักเหมือนคนอื่น ๆอยากมีคู่ชีวิตเหมือนใครหลาย ๆ คน แล้วนั่นคือเรื่องที่เค้ารู้สึกแย่ แพทก็จะบอกกับเค้าว่า แพทเชื่อว่าคนคนนึงเกิดมาเพื่อเป็นคู่ชีวิตกับอีกคนคนนึงแน่นอน ถ้าวันแย่ ๆ ของใครอีกหลาย ๆ คนเป็นเรื่องอื่น แพทก็จะบอกว่า ชีวิตนี้เราเจอสิ่งที่แย่แบบกระทันหันให้เรียกว่าฟาดเคราะห์ เพื่อให้เรามีกำลังใจว่าวันข้างหน้าเราจะเจอแต่ความโชคดี การให้กำลังใจตัวเองเป็นสิ่งที่ดีและสำคัญที่สุดที่เราหาได้และสร้างได้ทันทีโดยไม่ต้องรอจากใครเพื่อเป็นกำลังใจให้เราอยากสู้เพื่อรอวันที่สดใส ทุกคนมีวันที่แย่ และจงเชื่อว่าถ้าตราบใดมีดินมีฟ้า มีดีมีชั่ว นั่นก็หมายถึง มีวันที่แย่ แล้วต้องมีวันที่ดีเสมอ เราต้องอย่าเพิ่งท้อและทิ้งชีวิต เพราะฟ้าหลังฝนมียู่จริง เมื่อเราผ่านวันที่รู้สึกแย่ไปได้แล้ว เราต้องเจอวันที่สดใสแน่นอน ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบทุกคนต้องเจอและต้องผ่านและต้องจำแล้วจะแกร่งและสำเร็จค่ะ

Chayapa : ขอ 3 คำ ที่นิยาม ความเป็น Patty Jirat Swb

Jirat : สรร-สร้าง-สุข

สรร ที่อาจจะมาจาก สรรหา อะไรหลาย ๆ อย่างที่ชอบ
สร้าง ที่หมายถึงเมื่อเจอที่สรรหาแล้วก็จะเริ่มสร้าง
สุข ที่หมายถึงทำสองอย่างนั้นแล้วชีวิตแพทมีความสุขที่สุดค่ะ

Chayapa : สุดท้าย คนอ่านจะสามารถติดตามน้องแพทต่อได้จากช่องทางไหนบ้างคะ?

Jirat : จริง ๆ แล้วถ้าทุกคนติดตามแพทเพราะชอบในสิ่งที่แพทเป็นทุกคนสามารถติดตามแพทได้ในทุกที่ที่มีแพทเลยค่ะ แต่ถ้าอยากเป็นส่วนนึงในพื้นที่ของแพทจริง ๆ ก็ เฟสบุ๊คเลยค่ะ Jirat Swb นั่นคือด่านแรกที่เราจะรู้จักกันค่ะ

สิ่งที่หวังจริง ๆ คือคนที่อ่านจะได้รับกำลังใจ และได้รับรู้มุมมองจากอีกมุมหนึ่ง เรื่องของชีวิต เรียนรู้ได้ไม่สิ้นสุด ความสุขคือการได้ทำในสิ่งที่ชอบทำ ชีวิตมันสั้น และเรามีแค่ชีวิตเดียว โฟกัสสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข วันนี้เราก็ได้รู้จักน้องแพทมากขึ้นอีกนิด ถ้าเพื่อน ๆ ผู้อ่านชอบในสิ่งที่น้องแพทเป็น สามารถ ติดตามน้องได้ตามช่องทางที่ให้ไว้ข้างบนได้เลยนะคะ

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *