Unseen Khonkaen หินช้างสี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดว้าว!

สมัยก่อน เวลาที่มีคนถามว่า ไปขอนแก่นเที่ยวที่ไหนดี? ทรายก็จะนึกถึงห้าง ตลาดโต้รุ่ง คิดถึงของกิน ไม่ค่อยจะรู้จักแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเท่าไหร่เลยค่ะ ความจริงแล้ว ขอนแก่นมีที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะมาก ถือเป็นอีกจังหวัดที่น่าเที่ยวไม่น้อยไปกว่าจังหวัดอื่น ๆ เลยค่ะ

หินช้างสี อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น

เป็นอีก 1 แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดฮิต ในจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำพองค่ะ เป็นสถานที่ ที่ไม่ควรพลาด

การเดินทาง ถ้าเดินทางจากตัวเมือง จ.ขอนแก่น มุ่งหน้าไปทาง อ.ชุมแพ เมื่อถึง อ.บ้านฝาง จะมีป้ายบอกเส้นทางให้เรากลับรถแล้วเลี้ยวซ้าย ตาม GPS ด้านล่างไปดีกว่า เส้นทางถนนที่เราขับรถเข้าไปก็มีหลายโค้งอยู่เหมือนกัน ตอนที่ขับรถไปเที่ยวครั้งแรก ทรายรู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก ๆ

จากจุดจอดรถ จะมีเส้นทางให้เราได้เดินชมความงามของธรรมชาติเป็นวงกลม หรือจะเดินขึ้นไปชมวิว ตรงจุดชมวิวผาหมื่น ที่อยู่ห่างจากจุดจอดรถประมาณ 300 เมตร แค่ที่เดียวก็คุ้มแล้ว จากจุดชมวิวผาหมื่น เพื่อน ๆ สามารถมองเห็นวิวทั่วทั้งเขื่อนอุบลรัตน์ได้ด้วย สวยมากเลยค่ะ แต่ละฤดูกาล ภาพเขื่อนที่เห็นก็จะแตกต่างกันไป

ฤดูกาลที่แห้งแล้ง ทุ่งหญ้าด้านล่างจะเป็นสีเหลือง ส่วนฤดูกาลชุ่มชื้น เราก็จะมองเห็นวิวด้านล่างเป็นสีเขียวสดใส วิวสวยแบบที่ไม่ควรพลาด

ผาหมื่น เป็น ภาษาอีสาน

หมื่น แปลว่า ลื่น ที่เค้าเรียกแบบนี้เพราะว่าจะมีก้อนหินเล็ก ๆ ที่อาจจะทำให้ลื่นได้

นอกจากวิวสวย ๆ แล้วยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ด้วยนะคะ มีหินรูปทรงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีชื่อเรียกตามลักษณะที่เรามองเห็น หินช้างสี (เป็นหินที่เคยมีช้างป่ามาสี) หินหัวกะโหลก หินแมวน้ำ หินหอยนางรม ฯลฯ บนพื้นดินมีเปลือกหอยด้วยค่ะ มีจุดถ่ายรูปสวย ๆ หลายจุดเลย

กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางเดินป่า ระยะทางเบา ๆ ประมาณ 2.5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง! แต่ก็จะมีกฏระเบียบอยู่ เช่น ห้ามเข้าไปหลังเวลาที่กำหนด

ทรายชอบช่วงที่พระอาทิตย์ตกมากค่ะ ที่นี่ดูวิวพระอาทิตย์ตกได้แบบ พาโนราม่า แสงสีเหลืองทองบนขอบฟ้า ให้ความรู้สึกอบอุ่นหัวใจ และช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ค่อย ๆ ลับลาจากขอบฟ้า ตอนที่ท้องฟ้าเป็นสีฟ้า ๆ ส้ม ๆ เป็นช่วงที่ท้องฟ้าสวยมาก ๆ เลยค่ะ

ที่สำคัญ ที่นี่ยังมีบริการจุดกางเต๊นท์ ให้เราสามารถไป Camping กางเต๊นท์ นอนดูดาวได้ด้วยล่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/QKXkY4Du4QrrYt3k9

ที่อยู่ : อุทยานเเห่งชาติน้ำพอง ตำบลโคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น

เวลาเปิด : 08.00 – 16.30 น.

ค่าเข้าอุทยานฯ : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในจังหวัดขอนแก่นที่ทรายเลิฟมาก ๆ เลยค่ะ เป็นอีกที่ที่อยากแนะนำ และไม่อยากให้พลาดเลย อาจจะต้องเดินเยอะหน่อย อากาศอาจจะร้อนนิดหน่อย แต่มันคุ้มค่าที่จะไปค่ะ

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *