เริ่มต้นปี 2022 ด้วยการรักตัวเอง | ทรายมาคุย

จะบอกว่าสวัสดีปีใหม่วันนี้ ก็คงจะยังไม่สายเกินไป เราว่ารักตัวเอง เป็นนิสัยเริ่มต้นของการมีความสุขแหละ คนที่รักตัวเอง มักพาตัวเองไปในที่ที่มีโอกาส พาตัวเองไปพบเจอสิ่งดี ๆ ไม่ปล่อยให้ตัวเองต้องทุกข์ทั้งใจและกาย

รักนะต้องแสดงออก เพราะถ้าไม่แสดงออก คนอื่นจะรู้ได้ยังไงล่ะ! รักตัวเองก็ต้องแสดงออก แสดงออกด้วยการกระทำ ไม่ใช่บอกว่า รัก รัก รัก แต่ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับอะไรก็ไม่รู้ เริ่มต้นที่ยอมรับตัวเองในสิ่งที่เป็น สิ่งที่ดีก็ชื่นชม อะไรไม่ดีก็จำเอาไว้ ว่าเราน่ะ มีศักยภาพมากพอ ที่จะพัฒนาตัวเองได้ ให้กำลังใจตัวเอง และเชื่อมั่นในตัวเอง

ความหมายของ ความรัก ตามพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ได้เขียนเอาไว้ว่า

ความรักนั้นก็อดทนนานและกระทำคุณให้ ความรักไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ชื่นชมยินดีเมื่อมีการประพฤติผิด แต่ชื่นชมยินดีเมื่อประพฤติชอบ ความรักทนได้ทุกอย่างแม้ความผิดของคนอื่น และเชื่อในส่วนดีของเขาอยู่เสมอ และมีความหวังอยู่เสมอ และทนต่อทุกอย่าง

1 โครินธ์ 13:4-7 TH1971

รักตัวเอง = ให้อิสระตัวเองได้เป็นคนตัดสินใจ

ชีวิตจะเป็นของใครถ้าไม่ใช่ของเรา เราทุกคนมีอิสระที่จะเป็นคนนั่งบังคับพวงมาลัยชีวิตของตัวเอง ถ้าเราไม่ตัดสินใจ ก็จะมีคนอื่นมาตัดสินใจแทนเราอยู่ดี ปีนี้เรามาเริ่มเป็นคนที่ตัดสินใจเองกันดีมั้ยคะ? จะตัดสินใจผิดพลาดบ้างก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ความผิดพลาดเป็นบทเรียนที่ดีเสมอ ตัดสินใจผิดบ้าง ถูกบ้าง ทำให้เราได้เติบโตนะ ดีกว่าเก็บความอยากเอาไว้ แล้วยอมให้คนอื่นตัดสินใจแทนอยู่ซ้ำ ๆ จนผ่านไป 10 ปี 20 ปี 30 ปี แล้วก็ยังไม่ได้ทำอะไรเลย เรามารักตัวเอง มาให้อิสระตัวเองในการทำอะไร ๆ กันดีกว่า ให้ตัวเองได้เรียนรู้บ้าง

รักตัวเอง = ตั้งเป้าหมาย พาตัวเองไปอยู่ในจุดที่ดี

ไม่ว่าพื้นฐานชีวิตของเราจะเป็นใคร มาจากไหน สูงต่ำดำขาว ฐานะเป็นอย่างไร แต่เราสามารถ “ไฝ่ดี” กันได้ทุกคน คนที่รักตัวเอง มักจะมีเป้าหมายชีวิตที่ดี อยากเป็นคนเก่ง คนที่ดูแลตัวเองดี สุขภาพดี เป็นคนที่มีความสุข เป็นคนที่ยิ้มง่าย มีความสุข ไม่ว่าที่ผ่านมา เราจะมีเป้าหมายอะไร ถ้ามันดีแล้วยังอยู่บนเส้นทางที่จะถึงเป้าหมายก็ทำต่อไป ถ้าใครยังไม่เคยตั้งเป้า ตั้งผิด หรือตั้งไปแล้วแต่หลงทาง วันนี้ เราถือโอกาสปีใหม่ เซ็ทเป้าหมายใหม่ด้วยกันนะคะ

รักตัวเอง = ทำในสิ่งที่ควรทำ เพื่อพัฒนาตัวเอง เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร

หลังจากที่เรามีเป้าหมายที่ชัดเจน และรู้ว่าปลายทางที่เราอยากไปคือที่ไหน คนที่รักตัวเองจะพาตัวเองไปให้ถึงเป้านั้น ไม่ว่าจะมีเหตุผลล้านแปดที่จะบอกเค้าว่า เค้าทำไม่ได้ เวลาไม่มากพอ มันไม่เวิร์คหรอก หรือคนอื่นจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยยังไง แต่เขาจะทำทุกทาง ถ้าไม่มีทางเค้าก็จะสร้างทาง สร้างโอกาสของเค้าขึ้นมา วางแผน สิ่งที่ควรทำ และลงมือตามแผนนั้น

คนที่รักตัวเองจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เค้าอาจจะรู้สึกขี้เกียจ เหนื่อย หรือท้อก็ได้ แต่เค้าจะอดทน ทำในสิ่งที่ต้องทำ เพื่อผลลัพธ์ที่เค้าต้องการ เค้าอาจจะอาย หรือเกรงใจ หรืออาจจะมีเหตุผลที่มีข้อจำกัดมากมาย แต่เค้าจะก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดนั้น และไปให้ถึงเป้าหมายที่เค้าตั้งใจ

รักตัวเอง = รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และมองตัวเองหลาย ๆ มุม

เพราะเราแต่ละคนมีความรู้ ความสามารถแตกต่างกัน การรับฟังคนอื่น ที่มีความรู้ มีประสบการณ์มากกว่า ทำให้เรามองเห็นภาพชัดเจนขึ้น หรือการยอมรับฟังจากคนที่ไม่มีประสบการณ์ คนที่เห็นต่าง ก็จะช่วยเพิ่มมุมมองที่หลากหลาย

คน 100 คนมองเราไม่เหมือนกัน เราเป็นคนตัวเล็ก ๆ บนโลกที่กว้างใหญ่ รับฟังคนอื่นบ้าง จะช่วยให้เราไม่คิดถึงแต่ตัวเองมากเกินไป ทำให้เราได้มองเห็นคนอื่น เห็นปัญหาของคนอื่น เห็นความเหมือนและความแตกต่าง

รักตัวเอง = ใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด

เพราะเวลาใน 1 วันของทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน คนรักตัวเอง จะมองเห็นคุณค่าของเวลา และใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด

รักตัวเอง = รักคนอื่น และ มีความสัมพันธ์ที่ดี

คนที่รักตัวเอง เค้าจะรู้ว่าเราต้องการพึ่งพาอาศัยกันมากแค่ไหน เราไม่สามารถทำอะไรลำพูน เฮ้ย! ลำพังได้ คนที่รักตัวเองจะเห็นคุณค่าในความสัมพันธ์ นอกจากจะเต็มใจช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มกำลัง(เท่าที่ทำได้)แล้ว เค้าไม่อายที่จะร้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นด้วยเหมือนกัน

ปีนี้เรามาเริ่มต้นด้วยการรักตัวเองกันนะคะ แล้วเราจะรักคนอื่นเป็นมากขึ้น เมื่อเรารู้ว่าอะไรที่ดีสำหรับเรา เราก็จะสามารถมอบสิ่งดี ๆ เหล่านั้นให้กับคนอื่นได้ง่ายขึ้นด้วยเหมือนกัน ความรักตัวเองทำให้เราเห็นแก่ตัวน้อยลง ใจกว้างมากขึ้น กังวลน้อยลง เชื่อมั่นมากขึ้น ในโอกาสเริ่มต้นปีใหม่นี้ เราขอให้คนอ่านทุกคน เติบโตเป็นไอ้ต้าวเข้มแข็ง เป็นคนที่ยิ้มง่ายขึ้น รอบคอบ มุ่งมั่น และเต็มไปด้วยความรักในชีวิต ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ ขอให้เป็นปีที่ดีของทุก ๆ คนเลย สุขภาพแข็งแรง ทั้งหัวใจและร่างกายเลยน๊า อ้อ! อย่าลืมดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพด้วยนะค๊า แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *