สุขสันต์วันคริสต์มาส | เพราะชีวิตคุณมีค่า พระคริสต์เลยเกิดมาเพื่อตายแทนคุณ

Merry Christmas ค่ะทุกคน เทศกาลแห่งความสุข เทศกาลแห่งการให้ การแลกเปลี่ยนของขวัญ และเทศกาลที่เต็มไปด้วยความชื่นชมยินดีวนกลับมาอีกแล้ว คริสต์มาส ปีใหม่ ทรายเองก็เป็นคนนึงที่ชอบไปถ่ายรูปกับต้นคริสต์มาสต้นใหญ่ ชอบดูไฟสวย ๆ ที่เค้าประดับตกแต่งกัน มันช่างดีต่อใจซะเหลือเกิน อ้อ! เป็นวันหยุดยาวที่คนในครอบครัวได้กลับมารวมตัว เฉลิมฉลองด้วยกันด้วย

คริสต์มาส = พระคริสต์เสด็จมา

หลายคนอาจจะมีความสุขกับการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส โดยที่ยังไม่รู้จักความหมาย วันนี้ทรายจะมาเล่าให้ฟังค่ะ ว่าจริง ๆ แล้ว วันคริสต์มาส มีความหมายกับเราอย่างไร? วันคริสต์มาส เป็นการเฉลิมฉลองที่พระเยซูคริสต์เสด็จมาเกิดเป็นมนุษย์ แล้วทำไมพระเยซูต้องลงมาเกิดในโลกใบนี้ด้วยล่ะ? ก็เพื่อช่วยให้มนุษย์ทุกคนในโลกใบนี้ ให้ได้รู้จักกับความรักแท้ ให้ได้รู้จักความหมายของชีวิต และที่สำคัญ คือได้รับความรอด (คือรอดจากความตายนิรันดร)

วันคริสต์มาส เป็นวันที่เราจะให้ของขวัญกัน คริสต์มาสแรก พระเจ้าพระบิดาได้มอบกล่องของขวัญที่พิเศษมาก ๆ ให้กับมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ ในกล่องนั้น คือ พระเยซูคริสต์ (อิมมานูเอล = พระเจ้าผู้ทรงอยู่ท่ามกลางมนุษย์) เป็นกล่องของขวัญที่ยิ่งใหญ่ ที่กำลังรอคอยให้ทุกคนรับ และได้รู้จักกับของขวัญชิ้นนี้

ภาพโดย articgoneape จาก Pixabay

พระเยซูคริสต์เสด็จลงมาเกิดทำไม?

  • เพราะมนุษย์ทุกคนเป็นคนบาป และความบาปทำให้เราถูกตัดขาดจากพระเจ้า

ตั้งแต่เริ่มสร้างโลก พระเจ้าได้สร้างสิ่งที่ดีมากมาย และพระองค์ได้สร้างมนุษย์ให้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับพระเจ้า สร้างเป็นผู้ชาย และผู้หญิง พระเจ้าให้ทั้งคู่อาศัยอยู่ในสวนเอเดน พวกเขาสามารถกินผลไม้ทั้งหมดในสวนได้ ยกเว้นต้นเดียว คือ ต้นไม้แห่งการรู้ดีรู้ชั่ว

วันหนึ่ง งูได้มาคุยกับหญิงสาว และล่อลวงหญิงสาวให้กินผลไม้จากต้นที่พระเจ้าห้าม หลังจากที่หญิงสาวกินผลไม้เข้าไปก็ได้ยื่นผลไม้ให้ชายหนุ่มกินด้วย หลังจากนั้น ตาทั้งสองคนก็สว่าง โลกก็ไม่สวยอีกต่อไป ความบาป ตัดมนุษย์จากความสัมพันธ์ที่ดีของพระเจ้า

เพราะมนุษย์คู่แรกทำบาป เราทุกคนจึงมีความบาปในชีวิต ในโลกนี้เราทุกคนจะเจอความทุกข์ เป็นเรื่องปกติ เพราะโลกเต็มไปด้วยความบาป

พระเจ้ารักคุณมาก ๆ และอยากคืนดีกับคุณ

  • เพราะว่าพระเจ้าทรงรักโลก จนได้ทรงประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ที่บังเกิดมา เพื่อผู้ใดที่เชื่อในพระบุตรนั้นจะไม่พินาศ แต่มีชีวิตนิรันดร์ – ยอห์น 3:16 KJV

เคยสงสัยกันบ้างมั้ย? ว่าฉันเกิดมาทำไม? ชีวิตไม่เห็นจะดี๊ดี ชีวิตของฉันมีค่าแค่ไหน? ฉันจะทำอะไรดี ๆ ได้บ้างมั้ยนะ?

เพราะชีวิตคุณมีค่า พระคริสต์เลยเกิดมาเพื่อตายแทนคุณ

เราทุกคนพยายามตามหาบางอย่าง เพราะเรารู้ว่ามีบางสิ่งที่ขาดหายไป เราพยายามหา บางสิ่ง บางคน ตามหาความสำเร็จ หาเงินทอง พาตัวเองไปในสถานที่ใหม่ ๆ ทำทุกอย่างเพื่อเติมเต็มความว่างเปล่านั้น แต่ก็ยังไม่เคยรู้สึกพอ ไม่เคยรู้สึกได้รับการเติมเต็ม

เราชอบเพลงนึงที่ร้องว่า “ฉันเดินทางมาสุดหนทาง เพื่อจะพบกับความว่างเปล่า”

ภาพถ่ายโดย Rodolfo Clix จาก Pexels

พระเยซูคริสต์เสด็จลงมาเกิดทำไม?

  • เพื่อให้เราได้รู้จักกับพระองค์ เพราะความบาปนำไปสู่การพิพากษาลงโทษ ต้องมีคนรับโทษ พระเยซูจึงเสด็จมาเพื่อรับโทษนั้น เพื่อที่เราจะได้กลับไปมีความสัมพันธ์ที่ดีเหมือนเดิม ได้รู้จักกับผู้สร้าง ได้รู้จักกับความหมายของชีวิต
  • เพื่อให้เราได้พบกับสันติสุขในหัวใจ ความว่างเปล่าในหัวใจ มีเพียงพระเยซูคริสต์เท่านั้นที่สามารถเติมเต็มได้ ความสุข ความสงบ ความครบบริบูรณ์
  • เพื่อให้เราได้มีชีวิตที่มีชีวิต ( ขโมยนั้นย่อมมาเพื่อจะลัก ฆ่า และทำลาย เรามาเพื่อพวกเขาจะได้ชีวิตและจะได้อย่างครบบริบูรณ์ – ยอห์น 10:10 ) พระเยซูเสด็จมาเพื่อให้เราได้มีชีวิตที่ครบบริบูรณ์ ชีวิตที่ไม่ต้องโทษตัวเอง โทษคนอื่น เป็นชีวิตที่ได้รับการอภัยและให้อภัย ชีวิตที่มีอิสระจากความบาป โดยพึ่งพาพระคุณของพระเยซู

ลองทำความรู้จักกับพระเยซูคริสต์ก่อนก็ได้ ลองอธิษฐานบอกความในใจ ลองไปโบสถ์ใกล้บ้าน อ้อ! หรือ @Line ที่ Line id : @Christian.Friend (มี @ ด้วยน๊า) ไลน์เพื่อนคริสเตียนที่จะเป็นเพื่อนคุณ

  • อยากรู้จักพระเจ้าต้องทำอย่างไร?
  • ต้องการปรึกษา
  • ให้อธิษฐานเผื่อคุณ
  • หาคริสตจักรใกล้บ้าน
  • มีคำถามสงสัย

เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากรู้จักกับพระเจ้า อยากรู้ว่า พระเจ้าของคริสเตียนเป็นใคร จะช่วยเพื่อน ๆ ได้จริงมั้ย? ลองเริ่มต้นจากการ @Line เพื่อนคริสเตียนก็ได้ค่ะ

ภาพถ่ายโดย Humphrey Muleba จาก Pexels
เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *