รีวิวหนังสือ | เอาชนะ 23 ความกลัวที่กีดขวางความสำเร็จ

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ทรายจัดชั้นวางหนังสือใหม่ ก็เลยไปสะดุดตา กับหนังสือหลายเล่มบนชั้นวาง วันนี้ทรายมารีวิวหนังสือเล่มหนึ่ง ที่มีชื่อว่า เอา ชนะ 23 ความกลัวที่กีดขวางความสำเร็จ บนปกจะมีลูกเล่น กับคำถามสะดุดตา ที่ถามว่า Is success your biggest fear? คุณเป็นคนหนึ่งที่กลัวความสำเร็จมากที่สุดหรือเปล่า?

ความกลัว เป็นสิ่งที่หลายคนต้องเจอ ต้องรู้สึกอยู่ทุกวัน ความกลัวเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ความกลัวเป็นความรู้สึก บางครั้งก็มีสาเหตุ บางครั้งก็ไม่มีสาเหตุ ความกลัวเป็นเรื่องปกติ จึงไม่ผิดถ้าเราจะรู้สึกกลัว

ความกลัวคือความวิตกกังวล เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต

ภาพประกอบจาก Pixabay

สำหรับหนังสือนี้ ก็ได้เขียนรวบรวมและเรียบเรียง ความกลัว 23 อย่าง ที่ขัดขวางความสำเร็จเอาไว้ ยกตัวอย่าง เช่น กลัวที่จะยอมรับความกลัว กลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวการตัดสินใจ กลัวความผิดพลาด กลัวคำวิจารณ์ กลัวที่จะสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น กลัวอนาคต กลัวความตาย เป็นต้น

ขออนุญาตยกตัวอย่างเนื้อหาบางส่วนจากบทนำในหนังสือ ซึ่งได้เขียนไว้ว่า ความกลัวมีอยู่ 2 แบบ คือ

แบบที่ 1 คือ “ความกลัวที่มีประโยชน์” (Healthy fear) เช่นถ้าคุณกลัวว่าการสูบบุหรี่จะทำลายสุขภาพของคุณทำให้คนพยายามเลิกสูบบุหรี่นั่นคือความกลัวที่มีประโยชน์

แบบที่ 2 คือ “ความกลัวที่ไม่มีประโยชน์” (Unhealthy fear) เช่น ถ้าคุณกลัวที่จะพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จัก และทำให้คุณหลีกเลี่ยง ที่จะพบเจอผู้คน ยิ่งขาดความมั่นใจในตัวเอง และปิดโอกาสตัวเองจากความสัมพันธ์ดีๆในชีวิต นั่นคือความกลัวที่ไม่มีประโยชน์

เนื้อหาในหนังสือ ในแต่ละบท จะเป็นหัวข้อเรื่องความกลัวต่าง ๆ ที่มีทั้งหมด 23 หัวข้อ เนื้อหาจะบรรยายถึง เหตุและผลของความกลัวต่าง ๆ

เพื่อให้มองเห็นภาพชัดเจน ทรายจะยกตัวอย่างหัวข้อที่ 15 “กลัวว่าตัวเองจะพัฒนาขึ้นไม่ได้อีก”

ในหัวข้อนี้ ผู้เขียนก็จะบอกว่าอะไรทำให้เรากลัวสิ่งนี้ ความกลัวนี้เกิดจากอะไร เพราะความคิดที่สร้างขีดจำกัดให้ตัวเอง และแนะนำว่าให้เราฝันอย่างไร้ซึ่งความกลัว ขีดจำกัดของเราขึ้นอยู่กับความคิด เราสามารถกระตือรือร้นที่จะพัฒนาตัวเองได้ ทำทีละนิดอย่างสม่ำเสมอทุกวัน อะไรที่เราคิดว่าเราทำได้ดีแล้วเราก็สามารถทำได้ดีกว่านั้นอีก ถ้าอยากรู้รายละเอียด ควต้องไปหาอ่านหนังสือแบบเต็ม ๆ กันแล้วแหละค่ะ

ทรายเป็นคนหนึ่ง ที่ขี้กลัวมาก ๆ และส่วนใหญ่จะเป็นความกลัวที่ไม่เป็นประโยชน์ซะมากกว่า หนังสือเล่มนี้ ได้แนะนำวิธีก้าวข้ามผ่านความกลัวในด้านต่าง ๆ และพาเราเข้าใกล้ความสำเร็จด้วยการลงมือทำ

ความกลัวที่เป็นประโยชน์ เป็นสิ่งที่ดี ความรู้สึกกลัว ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราระมัดระวังตัว แต่ถ้าเราปล่อยให้ความกลัวครอบงำชีวิต จนไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง แบบนั้นคงจะน่ากลัวยิ่งกว่า

ปกหลังของหนังสือ ได้พิมพ์ข้อความไว้ว่า

หากต้องการประสบความสำเร็จ เราต้องกล้าลุกขึ้นมาตั้งคำถาม และเอาชนะความหวาดกลัวในหัวใจของตัวเองให้ได้ คนเรามีความกลัวสารพัดรูปแบบ ถ้าคุณคือคนหนึ่ง ที่อยากประสบความสำเร็จ แต่กำลังถูกความกลัวฉุดรั้ง หนังสือเล่มนี้จะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อคุณ ว่าแท้จริงแล้ว มันเกิดขึ้นจากอะไร รวมทั้งข้อแนะนำ ที่จะช่วยให้คุณเอาชนะความกลัวเหล่านั้นได้ และสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณไปสู่ความสำเร็จอย่างเกินคาดคิด

ภาพประกอบจาก Se-ed

ชื่อหนังสือ : เอาชนะ 23 ความกลัวที่ขัดขวางความสำเร็จ

ผู้แต่ง : เฌอมาลย์ รัตนพงศ์ตระกูล

จำนวนหน้า : 240

ราคาปก : 180 บาท

สำนักพิมพ์ : Best Idea ในเครือบริษัท ทัช พับลิเคชั่นส จำกัด