หลงรักเลย #2 ภูป่าเปาะ

จังหวัดเลยเป็นจังหวัดหนึ่ง ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวย ๆ เยอะมาก “ภูป่าเปาะ” เริ่มต้นจากการบุกเบิกของชาวบ้านแถวนั้น ร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีก 1 แห่งที่เป็นไฮไลท์ของจังหวัดเลย กับการขึ้นรถอีแต๊กขึ้นภู ดูวิวฟูจิ (หรือภูหอ) เมืองไทย เที่ยวได้ทุกฤดู เพราะแต่ละฤดูก็มีความสวยงามที่แตกต่างกัน

เริ่มต้น ที่ จุดบริการนักท่องเที่ยว เราขับรถไปจอดที่ตรงนั้น เพื่อเปลี่ยนไปนั่งรถอีกแต๊กขึ้นไปชมวิวบนภูเขาด้านบน ไฮไลท์ของที่นี่ คือ สามารถมองเห็นวิวภูเขาก้นถ้วย หรือ ภูหอ ที่รูปร่างคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ ที่ประเทศญี่ปุ่น นี่ก็เลยเป็นที่มาของชื่อที่เขาเรียกกัน ว่า ฟูจิเมืองเลย

จอดรถที่นี่ และเปลี่ยนขึ้นรถอีแต๊ก ณ จุดบริการนักท่องเที่ยว

ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีป้าย ข้อควรปฏิบัติของนักท่องเที่ยว เขียนเอาไว้ว่า
1. ร่วมกันรักษาความสะอาด ห้ามทิ้งขยะตรงจุดชมวิว
2. นักท่องเที่ยวสามารถทิ้งขยะได้ที่บนรถอีแต๊ก
3. รถอีแต๊ก 1 คัน สามารถนั่งได้ 6-8 คน
4. ห้ามเด็ดดอกไม้ทุกชนิดบนจุดชมวิว
5. ห้ามปีนป่ายบนจุดชมวิวต่าง ๆ เพราะอาจเกิดอันตรายได้
6. ควรลงจากรถเมื่อรถจอดสนิท
7. ช่วงฝนตกถนนลื่น นักท่องเที่ยวไม่ควรขึ้นเที่ยวบนจุดชมวิว

จุดชมวิว ที่ ภูป่าเปาะเมืองเลย มีอยู่ 4 จุด ห่างกันประมาณ 200 เมตร มีความสวยงามต่างกัน

จุดชมวิว จุดที่ 1

จะเป็นจุดที่สามารถมองเห็น ภูเขาก้นถ้วย หรือ ภูหอ ใกล้และชัดเจนที่สุด รอบนี้เราไปถึงภูป่าเปาะช่วงเที่ยง ถึงบ่าย แดดจ้า แสงก็เลยจะสดสวยประมาณนี้ค่ะ

จุดชมวิว ภูป่าเปาะ จุดที่ 1

จุดชมวิว จุดที่ 2

จากจุดนี้ เราจะมองเห็น ภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนผู้ชายนอนกอดอกอยู่ค่ะ มีจุดถ่ายรูปที่เป็นป้ายชื่อ ฟูจิเมืองเลย ภูป่าเปาะ ที่มองเห็นแบ็คกราวเป็นภูเขาก้นถ้วย นั่งชิงช้า ถ่ายรูปเช็คอินสวย ๆ ได้เลยค่ะ

จุดชมวิว ภูป่าเปาะ จุดที่ 2

จุดชมวิว จุดที่ 3

เราจะมองเห็น ภูเขา ที่เป็นรูปผู้หญิงนอนอ้าปากน้ำลายไหล หัวของผู้หญิงจะชนกับภูเขาผู้ชายนอนกอดอกเมื่อสักครู่เลยค่ะ (หันหัวเข้าหากัน) รถอีแต๊กจะพาเรามาถึงจุดนี้ค่ะ

จุดชมวิว ภูป่าเปาะ จุดที่ 3

จุดชมวิว จุดที่ 4

จาก จุดชมวิวจุดที่ 3 ไปจุดชมวิวจุดที่ 4 เราจะต้องเดินเท้าขึ้นไป ประมาณ 200 เมตรค่ะ 100 เมตรแรก ทางค่อนข้างชัน อาจจะเหนื่อยนิดนึง แต่ระหว่างทางมีที่สำหรับนั่งพักได้ค่ะ จุดนี้จะเป็นจุดที่สามารถชมวิวได้ 360 องศาเลยค่ะ เราสามารถมองเห็นภูเขาที่อยู่ละแวกนั้น ไม่ว่าจะเป็นภูเขาในจังหวัดเลย เช่น ภูกระดึง ภูเรือ ภูหลวง มองเห็น ภูผาม่าน มองเห็น น้ำหนาว เขาค้อ ที่เพชรบูรณ์ด้วย อ้อ! แน่นอนว่าต้องมีภูหอ หรือ ภูเขาฟูจิเมืองเลยด้วยอยู่แล้ว

จุดชมวิว จุดที่ 4 ชมวิว 360 องศา ณ ภูป่าเปาะ

เป็นจุดชมวิวที่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกได้ในที่เดียวกัน รถอีแต๊กเริ่มให้บริการตั้งแต่ ตี 5 ถึง 6 โมงเย็นของทุกวัน มีรถอีแต๊กให้บริการเพียงพอกับนักท่องเที่ยว ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 40 บาท

ที่ตั้ง บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

ที่จอดรถ สามารถจอดรถได้ที่จุดบริการนักท่องเที่ยวค่ะ

Facebook ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

เวลาทำการ ให้บริการทุกวัน 05.00 – 18.00 น. (สามารถอยู่ด้านบนภูป่าเปาะได้ถึง 19.00 น.)

เป็นที่เที่ยวแบบไป-กลับ ไม่มีที่สำหรับกางเต๊นท์ แต่สามารถเลือกพักที่รีสอร์ทใกล้เคียง หรือโฮมสเตย์ของชาวบ้านได้ค่ะ ถ้าไปตอนแดดจ้า ก็จะได้เห็นวิวสวย ๆ ชัด ๆ แต่ถ้าไปตอนเช้า หรือตอนที่อากาศหนาว ๆ หมอกหนา ๆ ก็คงจะได้เห็นบรรยากาศดี สวยงามอีกแบบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 089-764-6829 นายบุญลือ พรมหาลา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านผาหวาย

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *