ปรับตัว ไม่ได้แปลว่า ตอแหล | ทรายมาคุย#2

สวัสดีค่ะ ทรายเป็นมนุษย์อินดี้คนนึง ที่ชื่นชอบคนที่เค้าดูมีความเป็นตัวของตัวเองสูง บางทีก็แอบมองด้านเดียวของบางคน จนลืมมองมุมอื่น ๆ

คนที่อยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้ ล้วนใช้ความพยายาม และพลังความตั้งใจสูงทั้งสิ้น

คำว่า “ง่าย” ล้วนเริ่มต้นมาจากการฝึกฝน ทำบ่อย ๆ ค่อย ๆ ชิน

สิ่งที่เราเห็น ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต

ที่ผ่านมาได้ลองเรียนรู้จากเพื่อน ๆ รอบตัวบ้าง คือจะบอกว่า เพื่อน ๆ มีความสามารถในการปรับตัวสูงทั้งนั้นเลย มีใจที่อ่อนน้อมถ่อมตน เข้าหาคนอื่นก่อน ตามสถานการณ์และกาลเทศะ

ในการอยู่ร่วมกันกับคนอื่นในสังคม การเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางไม่ใช่คำตอบ และคนอื่นไม่ได้จำเป็นที่จะต้องพยายามปรับตัวเข้าหาเรา เราอาจจะมีเหตุผลเข้าข้างตัวเองมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ฉันนอนน้อย วันนี้ฉันไม่มีอารมณ์ยิ้มให้คนอื่นหรอก
  • ก็ฉันอายนี่นา ฉันไม่รู้จะทักเขาอย่างไร
  • ฉันก็เป็นคนแบบนี้แหละ อยากคบก็คบ ไม่อยากคบก็แล้วแต่ ฯลฯ

ความจริงแล้วเราเองก็มีศักยภาพในการปรับตัวไม่แพ้คนอื่นนะ การเข้าสังคมบ้าง สำคัญจริง ๆ เพราะว่ามันจะช่วยให้เรารู้จักคนอื่นมากขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้น เคารพซึ่งกันและกันมากขึ้น

ในสังคมใดสังคมหนึ่ง เราล้วนมีหมวกใบหนึ่ง ที่ชื่อว่า บทบาทและหน้าที่ รวมถึง กาลเทศะ ที่เป็นสิ่งที่ทำให้เราอยู่ร่วมกันกับคนอื่นอย่างสันติได้ เราเป็นตัวเองได้ทุกที่แหละ แต่บางทีเราก็อาจจะเป็นพ่อ เป็นแม่ เป็นลูก เป็นครู เป็นเพื่อน เป็นนักศึกษากับบางคน นี่อยากจะเอาขันทุบหัวตัวเองจริง ๆ ที่มัวแต่หัวแข็งอยู่นั่นแหละ แต่ก็ขอบคุณพระเจ้า ที่วันนี้ หัวเริ่มอ่อนลงบ้างแล้ว เริ่มรู้จักความจริง และเริ่มฝึกปรับตัวบ้าง

ปรับตัว ไม่ได้แปลว่า ตอแหล มันคนละเรื่องกันเลย

ปรับตัว ไม่ได้แปลว่า หน้าซื่อใจคด

ปรับตัว คือการอยู่อย่างสงบสุขกับทุกคน

ในโลกนี้มีคนเป็นล้านคน ทุกคนมีเป็นล้านใจ ฉันก็ไม่ใช่ใครก็แค่คนหนึ่ง ตื๊ดดดดดดดดด!

บางที เราลดความเป็นตัวเองลงบ้างก็ได้ ขัดใจตัวเองสักนิดก็ได้ ลองฝืนตัวเอง เพื่อที่จะทำให้คนอื่นมีความสุขมากขึ้นบ้างก็ได้ การอยู่ในสังคมไม่ใช่การแข่งขัน ไม่ต้องเอาชนะไปซะทุกเรื่อง ลองทบทวนดู ว่าจริง ๆ แล้ว เราต้องการอะไร ความสัมพันธ์ที่ดี หรือแค่การได้ทำตามใจตัวเองจนไม่เหลือใคร

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *