เราต้องการแค่ใครบางคนที่รับฟัง | ทรายมาคุย #3

ยิ่งเราโตขึ้น เรายิ่งลืม “ฟัง” บางครั้งก็เผลอตีความตามความคิดตัวเอง หลงตัดสิน หลงเออออ ก่อนได้ฟังจนจบ หลงประเด็น ว่าผู้พูดอยากจะสื่ออะไร?

“เราต้องการแค่ใครบางคนที่รับฟัง”

คงจะดีถ้าเราเริ่มต้นที่จะเป็นคนนั้นซะเอง “คนฟังที่ดี”

การฟังมีประโยชน์กับเรายังไงบ้าง?

1. การฟังทำให้เรารู้กว้างขึ้น คือ การเรียนรู้ ฟังสิ่งที่ครูบาอาจารย์สอน ฟังประสบการณ์ ฟังข่าวสารบ้านเมือง หรือฟังเพลง ฟังดนตรีบรรเลง ฟังเสียงนก เสียงกา การฟังทุกสิ่งมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดี หรือไม่ดีก็ตาม

2. การฟังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้ ความสัมพันธ์เกิดจากการสื่อสาร มีผู้พูด มีผู้ฟัง มีการส่งสาร รับสาร ถ้าเราฟังกัน เราก็จะรู้จักกันและกัน และการรู้จักกัน นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดี เห็นด้วยมั้ยคะ?

ใช้ “หู’ ฟัง | อย่างแรกเลย คือฟัง คำที่ผู้พูด พูดออกมา ฟังข้อความ ฟังประโยคต่าง ๆ ฟังน้ำเสียง ฟัง ให้เข้าหู

ใช้ “ตา” ฟัง | ตาที่ไม่ได้หมายถึงสามีคุณยาย แต่เป็นตา ที่สามารถมองทะลุถึงหัวใจ นอกจากจะฟังด้วยหูแล้ว ให้เราใช้ตา มองไปที่หน้าผู้พูด มองสีหน้า แววตา อารมณ์ เพราะมันจะช่วยให้เราได้ยิน ชัดมากขึ้นอีก “เพราะว่าสายตามันหลอกกันไม่ได้”

ใช้ “คำถาม” | ถามกลับในเวลาที่ฟังไม่เข้าใจ “สงสัยตรงไหนให้ถาม” หรือจะทบทวนสิ่งที่เราได้ยิน ผ่านการถาม เพื่อให้มั่นใจ ว่าสารที่ผู้ฟังได้รับ และผู้พูดต้องการที่จะสื่อ เป็นสิ่งที่ตรงกัน

ใช้ “ใจที่ว่าง” ฟัง | เป็นใจที่ไม่มีอคติ ไม่เอาการรับรู้เหตุการณ์เก่ามาผสม ไม่ตัดสิน และอยู่กับปัจจุบัน มี “สติ” อยู่กับผู้พูด จะช่วยให้เรารับรู้สาระของผู้พูดได้

พอเราเติบโต เสียงทุกอย่าง ก็ยังคงดังเหมือนเดิม
หลายครั้งที่เราฟัง แต่ไม่ได้ยินใจความสำคัญ หลายครั้งที่เราละเลย เสียงของคนข้าง ๆ หลายครั้งที่เราเอาแต่หมกมุ่นกับความคิดของตัวเองจนไม่ได้ใส่ใจ คนที่อยู่ตรงหน้า มันยากแหละ ที่จะเก็บข้อมูลได้ 100 % แต่ถ้าเราตั้งใจฟังเต็มที่แล้ว เราเชื่อว่า คนพูดจะรับรู้ได้ ว่าเราใส่ใจความรู้สึก และเสียงของเค้าจริง ๆ

หวังว่าบทความนี้ จะเป็นหนึ่งบทความ ที่ทำให้เราได้ทบทวนกันอีกครั้ง และกลับมาฟัง ด้วยความตั้งใจ ฟังให้ได้ยินเสียงหัวใจ โดยไร้อคติ ไร้การตัดสินล่วงหน้า แค่ “รับฟัง’

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *