สังคมศึกษา | ทรายมาคุย#5

“โลกไม่ได้หมุนรอบเรา” เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เราทุกคนเกิดมา เพื่อพึ่งพาและอาศัยกัน เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

สวัสดีค่ะ วันนี้ ทรายมาคุยทบทวนความคิดอีกแล้วค่ะ ความคิด ถ้าไม่ลงมือทำผลลัพธ์ก็ไม่เกิดเนอะ สิ่งสำคัญ คือ คิดแล้วทำ เรียนรู้ ลองผิดลองถูกไป ผิดพลาดก็เริ่มต้นใหม่ ดีกว่ากลัวแล้วปล่อยให้เวลาผ่านไป แบบที่ไม่เคยได้เรียนรู้อะไรเลย

สองปีที่ผ่านมา เป็นปีที่ทรายตัดสินใจจะเข้าสังคมให้มากขึ้น ก้าวออกจากกะลา ที่มีชื่อว่า “ความกลัว” “ความอาย” “ความขี้เกียจ” และ “ความขี้เกรงใจ” ที่มากเกินไป หลายครั้งก็รู้สึกแย่ จนอยากเข้าป่า อยากไปใช้เวลากับตัวเองเพื่อฟื้นฟูใจอีกครั้ง แต่มีหนึ่งเสียงในหัว ที่คอยย้ำ ว่า ถ้าเราหนีสังคม หนีคนรอบข้าง เราอาจจะไม่มีปัญหากับใคร ไม่ทำให้ใครผิดหวัง ไม่ทำให้คนอื่นเสียใจก็จริง แต่มันจะทำให้เราพลาด ที่จะทำสิ่งดีเพื่อคนอื่นนะ

การอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมมากขึ้น สอนอะไรเราบ้าง?

สอนให้เรามองเห็น “ปัญหา” ของคนอื่น

หมายถึง ทุกคนต่างก็มีปัญหา มีเรื่องที่ต้องสู้ มีกิจวัตรประจำวันที่ไม่ราบรื่น เบื้องหลังภาพที่เราเห็น มีภูเขาลูกใหญ่ซ่อนอยู่ ไม่ใช่ทุกคนจะมาเล่าเรื่องราวชีวิตของเค้าให้เราฟัง

สอนให้เราโฟกัสที่การกระทำของเรา

บางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่า ตัวเองเป็น เดอะแบก เป็นคนน่าสงสาร ทำไมคนนั้นไม่ทำแบบนี้ คนนี้ไม่ทำแบบนั้น

ความจริง คือ ทุกคนกำลังทำบางอย่าง ที่เราอาจจะมองไม่เห็น เราไม่ได้แบกคนเดียว สิ่งสำคัญไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า คนอื่นทำ หรือไม่ทำอะไรบ้าง? สิ่งที่สำคัญ คือ เรา ทำอะไร? เราทำดีที่สุดได้แค่ไหน เราควรทำอย่างไร สิ่งที่ได้รับมอบหมายถึงจะสำเร็จ?

ไม่ใช่เพียงแค่ตัวฉัน

ความจริงสิ่งที่เราทำ หรือไม่ทำ มันจะส่งผลต่อไปถึงคนอื่น เป็นโดมิโน่ เรามีอิทธิพลต่อซึ่งกันและกัน เราไม่รู้เลย ว่าในใจ หรือร่างกายภายในของคนที่เรามีปฏิสัมพันธ์อยู่ เป็นยังไงบ้าง? เพราะฉะนั้นเราควรซื่อสัตย์ต่อกัน มีความรับผิดชอบ ให้เกียรติกันและกัน ใจดีต่อกัน และรักกันให้มาก ๆ นั่นแหละ

กระจก

ไม่ว่าใครจะมองเห็นเราเป็นคนยังไง ก็เป็นเพราะเค้ามองเรา จากมุมที่เค้าอยู่ คนเรามีหลายมุมหลายด้าน และคนส่วนใหญ่ก็มักจะตัดสินคนอื่นง่าย ๆ จากด้านที่ตัวเองมองเห็น บางคนก็เป็นกระจกเงาที่ดี ทำให้เรามองเห็นตัวเองชัดเจน บางคนก็เป็นกระจกสะท้อน ที่มองเราตามความคิดที่เลือนลางของตัวเอง เป็นเบลอ ๆ สิ่งสำคัญ คือ การรู้จักตัวเองก่อน (ถ้าเราชัดเจนกับตัวเอง เราจะแยกแยะได้ ว่าอันไหนคือกระจกที่สะท้อนเรา อันไหน ไม่ใช่เรา) เงาสะท้อนจากกระจกของคนรอบข้างเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรามองเห็นตัวเองจากหลาย ๆ มุม แต่อย่าลืมว่ากระจกบางบาน ก็ส่องเราผิดเพี้ยน จนไม่ใช่เราเลย

ในดินแดน มโน ของเรา ทุกสิ่งอาจเกิดขึ้นได้ง่าย ความอิสระอย่างที่เราตั้งใจ ความฝันที่ไม่ต้องลงมือทำ แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้น เราต้องทำ ต้องใช้พลังความตั้งใจ ทำเหมือนเราปลูกต้นไม้ ผลลัพธ์ถึงจะเกิด เราอาจจะทำถูกบ้าง ผิดบ้าง ประสบการณ์เป็นเหมือนน้ำและปุ๋ยที่คอยช่วยให้ต้นไม้เติบโต ความกลัวไม่ใช่คำตอบ ความรักจะผูกพันเราไว้ และช่วยให้เราผ่านไปไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไร

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

2 thoughts on “สังคมศึกษา | ทรายมาคุย#5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *