ฉันอยู่..หมู่บ้านท่องเที่ยว | หมู่บ้านเต่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

เริ่มต้นตรงไหนดี? เริ่มตรงที่เคยมีคนบอกไว้ว่า การมีความสุขอยู่ที่เราสร้างเอง ความพึงพอใจในสิ่งที่เรามี เราอาจจะถูกจำกัดบางอย่าง แต่ไม่มีใครจำกัดความสุขในใจของเราได้

อาจเพราะความเคยชิน เลยทำให้เรามองทุกสิ่งเป็นความธรรมดา เต่าบนถนนที่คุ้นตา บ้านเรือนทั่วไป บรรยากาศที่ชาวบ้านจับกลุ่มนั่งคุยกัน รอยยิ้มของคนที่ผ่านไปมา ถนนเส้นเดิม ๆ ท้องฟ้าที่มีสีฟ้าเหมือนทุกวัน ทุกสิ่งไม่ได้ดูพิเศษอะไร

วันนี้ทรายสร้างความสุขให้ตัวเอง ด้วยการเดินเล่นในหมู่บ้าน ในฐานะนักท่องเที่ยวค่ะ มุมมองของนักท่องเที่ยว สิ่งธรรมดาของเราดูแปลกใหม่ สถานที่ใหม่ ๆ คนใหม่ ๆ มุมมองใหม่ ๆ ทรายก็เลย Reset ตัวเองใหม่ และออกไปสำรวจหมู่บ้านเต่าอีกครั้ง

ไฮไลท์ของหมู่บ้าน

หมู่บ้านเต่า จุดเด่นก็ต้องเป็นเต่าสิคะ เต่าที่นี่ อยู่มาตั้งแต่สมัยตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ใหม่ ๆ เลยนะคะ อยู่มาเนิ่นนาน เต่าเพ็ก หรือเต่าเหลือง เป็นเต่าที่อาศัยอยู่บนบก เดินไปมาในหมู่บ้าน ชาวบ้านที่นี่ อาศัยอยู่ร่วมกันกับเต่าอย่างเป็นมิตร และไม่ทำร้ายเต่า

ที่หมู่บ้านของเรา มีโฮมสเตย์ด้วยนะคะ นักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวที่นี่ พร้อมเรียนรู้วิถีชุมชนได้ มีการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้งานหัตถกรรม ตามสไตล์หมู่บ้านนวัตวิถีด้วยแหละ เทศกาลที่น่าสนใจในหมู่บ้าน ก็คือวันสงกรานต์ ที่คนในหมู่บ้านที่ไปทำงานต่างจังหวัด จะได้โอกาสกลับมาบ้าน มีกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ แห่เต่าเจ้าคุณปู่ ในวันที่ 14 เมษายนของทุกปี เป็นกิจกรรมที่หลายคนรอคอย

ถ้าเราเปิดใจให้กว้าง มองทุกอย่างด้วยควมอยากรู้อยากเห็น เราก็จะมองเห็นมุมมองใหญ่ ๆ และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ หรือสิ่งเดิมในมุมมองใหม่ ได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น เพราะในโลกนี้มีอะไรที่ยังรอให้เราเรียนรู้อีกเยอะ

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *