3 แนวความคิด เปลี่ยนความน้อยใจ เป็นความเข้าใจ

สวัสดีค่ะ ทราย(เคย)เป็นคนหนึ่งที่เป็นคนขี้น้อยใจมาก ๆ ชอบได้รับความสนใจแต่ไม่ค่อยพูด อยากเป็นที่รัก อยากให้คนยอมรับ อยากทำให้คนอื่นมีความสุข แต่พอเค้าไม่มีความสุขก็เสียใจ เป็นเรื่องธรรมดาแหละที่จะเสียใจ หรือน้อยใจ เมื่อเราคาดหวังบางสิ่ง แล้วไม่ได้รับการตอบสนอง วันนี้ทรายอยากมาแชร์ประสบการณ์ ว่าทรายก้าวข้าม ความขี้น้อยใจ(ที่มากเกินไป)ได้ยังไง? ปรับความคิดยังไง? เพื่อให้เรามีความสุขกับตัวเองได้มากขึ้น

1. พูดความต้องการของตัวเองออกไปตรง ๆ

บางครั้งความน้อยใจ ก็เกิดจากการคิดไปเอง ปรุงแต่งความคิด เกินความเป็นจริง ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าเราคิดอะไร หรือต้องการอะไร (ความจริงคือไม่มีใครรู้ได้เองว่าเราต้องการอะไรจริง ๆ)

ลองพูดความต้องการของตัวเองออกไป ลองขอก่อน ลองถาม ก่อนที่จะเสียใจคนเดียว

อย่างน้อย มันจะช่วยให้เราได้รู้ว่า เค้าจะตอบอย่างไร เมื่อเราร้องขอ เค้าจะตอบสนองความต้องการของเรามั้ย?

2. ยอมรับและเข้าใจความจำกัดของมนุษย์

เมื่อเราขอแล้วเค้าไม่ตอบสนองความต้องการของเรา อาจจะไม่ใช่เพราะเค้าไม่รัก หรือไม่สนใจเรา แต่มนุษย์มีข้อจำกัดหลายอย่าง ไม่มีใครที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของคนอื่นได้ตลอดเวลา ทุกคนมีเวลาที่จำกัด มีความสามารถที่จำกัด มีภาระ มีสิ่งที่ต้องทำ

โลกไม่ได้หมุนรอบตัวเรา คนอื่นไม่จำเป็นที่จะต้อง ตอบรับ ความต้องการของเราตลอดเวลา ทุกคนมีสิทธ์ที่จะเลือก ทำ หรือไม่ทำ อะไรก็ได้ เราเองก็เช่นกัน

3. ทำสิ่งที่เราทำได้

ปรับโฟกัสมาเป็น “สิ่งที่เราทำได้” สมมติว่า เราน้อยใจ ที่ไม่มีใครโทรมาหา? ก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา ลองโทรไปหาใครสักคน น้อยใจที่เพื่อนไม่ชวนไปกินข้าว? ก็ลองชวนเพื่อนไปกินข้าว สมมติชวนแล้วเพื่อนปฏิเสธ ก็ลองชวนเพื่อนคนอื่น ให้เราโฟกัสที่จะตอบสนองความต้องการของคนอื่น แทนที่จะโฟกัสให้คนอื่นตอบสนองความต้องการของเรา เพราะเราไม่สามารถบังคับให้ใครทำอะไรได้ เราทำได้แค่ ควบคุมการกระทำของเรา

ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่จะรู้สึกผิดหวัง เสียใจ น้อยใจ เพราะเราเป็นมนุษย์ เรามีอารมณ์ มีความรู้สึก แต่อย่างปล่อยให้อารมณ์ควบคุมเรา เราสั่งใจเราได้ค่ะ นี่ก็เป็น 3 อย่าง ที่ช่วยเปลี่ยนอารมณ์ ความรู้สึกน้อยใจของเรา ให้กลายเป็นความเข้าใจ เข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่นมากขึ้น แล้วก็ทำให้เราสามารถมีความสุขกับตัวเองได้มากขึ้น ถ้าบทความนี้พอจะมีประโยชน์กับใคร ขอให้เพื่อน ๆ แชร์ไปให้ถึงเค้าด้วยนะคะ หรือใครอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ก็สามารถคอมเม้นท์ด้านล่างได้เลยค่ะ

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *