จงอดทน เพราะชีวิตของเราอยู่ในแผนการของพระเจ้า | Bible บำบัด

ชีวิตของเราอยู่ในแผนการของพระเจ้า

ในบางครั้งที่ชีวิตเราเจอกับปัญหา เราอาจจะคิดว่า… ทำไม ทำไม ทำไม? ทำไมพระเจ้าให้สิ่งนี้เกิดขึ้นในชีวิตของเรา?

ความจริงคือ พระเจ้ามีแผนการสำหรับชีวิตของเราทุกคน (ยรม.29:11) ถึงแม้ว่าวันนี้ชีวิตของเราจะเป็นยังไงก็แล้วแต่ แต่ทุกสิ่งไม่ได้อยู่นอกเหนือจากแผนการของพระเจ้าสำหรับชีวิตของเราเลย

ถ้าเราลองย้อนกลับไปดูชีวิตของคนในพระคัมภีร์ ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเขา พระเจ้าทรงจัดเตรียมไว้แล้ว คนอิสราเอลเป็นทาสในแผ่นดินอียิปต์ คนอิสราเอลอาจจะบ่น และสงสัย อาจจะคิดว่าทำไมพระเจ้าให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ในวันหนึ่งที่คนอิสราเอลทวีคูณเต็มแผ่นดินอียิปต์ ฟาโรห์ได้ให้คนอิสราเอลเป็นทาส ใช้ให้เขาสร้างเมืองอียิปต์ สิ่งนี้ทำให้เขาได้เรียนรู้ มีทักษะ มีความรู้ในการสร้างเมือง มีความอดทนต่อความยากลำบาก ความยากลำบากทำให้เราเกิดความอดทน และเมื่ออดทนจนถึงที่สุดแล้วเราจะชื่นชมยินดี พระเจ้าทรงรู้ว่าสิ่งใดที่ดีสำหรับชีวิตของเรา สิ่งใดที่ดียอดเยี่ยม สิ่งใดที่เหมาะกับชีวิตของเรา

ลองมองดูชีวิตของโยเซฟ ชีวิตของโยเซฟ ดูไม่น่าสนุกเลย เขาโดนพี่ชายขายให้ไปเป็นทาสในอียิปต์โดนผู้หญิงคุกคามทางเพศ และเจ้านายหูเบา สั่งให้โยเซฟไปโดนขังในคุก โยเซฟถูกลืม แต่สุดท้ายพระเจ้าทรงยกเขาขึ้น

เราจะมองเห็นว่าชีวิตของเขาถวายเกียรติพระเจ้าเสมอ ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน เขาจะทำทุกสิ่งให้ด้วยความเต็มที่ เต็มใจ ทำถวายเกียรติพระเจ้า จากเหตุการณ์เหล่านี้ เราจะมองเห็นว่า ทุกอย่างมีแผนการมีเหตุผลของมัน เป็นสิ่งที่พระเจ้าทรงจัดเตรียมเอาไว้ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดผลดีกับเราได้

แค่เราเชื่อแล้วก็วางใจในพระองค์ ชีวิตของโยเซฟไม่ได้มีเฉพาะแผนการสำหรับชีวิตของเขาเท่านั้น! แต่ว่าพระเจ้าทรงมองไปถึงคนอิสราเอลในอนาคต พระเจ้าทรงจัดเตรียมไว้ พระเจ้าทรงสัญญากับอับราฮัมตั้งแต่พ่อของโยเซฟยังไม่เกิด ตั้งแต่อับราฮัมยังไม่มีทายาท ว่าจะมอบแผ่นดินคานาอันให้กับอับราฮัมและลูกหลานของเขา

เมื่อเราอ่านพระคัมภีร์เราจะเห็นว่า พระเจ้าไม่ได้ลอยแพเขา หรือลืมพระสัญญาของพระองค์ เส้นทางชีวิตของคนอิสราเอลไม่ได้สบาย ๆ เหมือนเดินบนเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่พระองค์ทรงจัดเตรียมทุกสิ่งทุกอย่างให้เขา ให้เขาได้เตรียมพร้อม

ภาพประกอบจาก Pixabay

เมื่อเราอ่านเรื่องราวในพระคัมภีร์ตั้งแต่ปฐมกาล ถึงวิวรณ์ เราจะมองเห็นว่าทุกสิ่งไม่มีความบังเอิญเลย

ชีวิตของเราก็เช่นกัน ไม่ว่าชีวิตของเราในวันนี้จะเป็นเช่นไร ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นดีเสมอ และอยู่ในแผนการณ์ของพระเจ้า ให้เราเชื่อและวางใจ เรียนรู้จากโยเซฟ ที่จะทำทุกอย่าง ทุกหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ถวายเกียรติพระเจ้าในทุกที่ที่เราอยู่ ให้เราวางภาระของเราไว้กับพระเจ้า ยอมให้พระเจ้าเป็นผู้จัดการชีวิตของเรา เพราะพระองค์เป็นพระเจ้าที่ทรงสัตย์ซื่อ และแผนการของพระเจ้าสำหรับชีวิตของเราจะสำเร็จแน่นอน

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*