ไปเที่ยวหมู่บ้านหนองหญ้าปล้องกัน | ท่องเที่ยววิถีใหม่ สุขใจเรียนรู้วิถีชุมชน

เพื่อน ๆ เคยได้ยินเรื่องการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้มั้ยคะ? วันนี้ทรายมีโอกาสได้ไปงานเปิดตัวหมู่บ้าน D-HOPE ที่หมู่บ้านหนองหญ้าปล้อง อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่นมาค่ะ

ทรายเคยสงสัยอยู่เหมือนกัน ว่า หมู่บ้าน D-HOPE เนี่ย คืออะไร? D-HOPE เป็นโครงการเกี่ยวกับการส่งเสริมผู้ประกอบการชุมชน เพื่อให้ผู้ประกอบการในชุมชนได้รับการพัฒนาตามแนวทางการจัดนิทรรศการแบบกระจายที่ผู้บริโภคได้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง (Decentralized Hands – On Program Exhibition : D – HOPE) โดยกรมพัฒนาชุมชน ร่วมกับองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในชุมชนที่ร่วมโครงการ โดยการส่งเสริมผู้ประกอบการในชุมชนให้เพิ่มขีดความสามารถในการสร้างรายได้

หมู่บ้านหนองหญ้าปล้อง หมู่ที่ 9 ตำบลโพนเพ็ก อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงในการผลิตผ้าไหมอีรี่ ได้แชมป์ระดับประเทศ หนอนไหมอีรี่ เป็นหนอนที่กินมันสำปะหลังหรือใบละหุ่งเป็นอาหาร แตกต่างจากหนอนไหม ที่กินไหมเป็นอาหาร เป็นไหมรังเปิดที่มีเส้นใยสั้นกว่าไหมชนิดอื่น เส้นใยไหมอีรี่ จะมีลักษณะคล้ายเส้นใยฝ้าย แต่จะมีความเหนียวมากกว่า และซับน้ำได้ดีกว่าฝ้าย หรือไหมใบหม่อน

ภาพประกอบจาก Facebook : Mongkol Sookjaroen

วันนี้มีแฟชั่นโชว์ด้วยค่ะ โดยนางแบบได้สวมใส่ ผ้าไหมอีรี่ ที่ผู้ประกอบการในชุมชนตัดเย็บถักทอ

ภาพประกอบจาก ผู้เขียน
ภาพประกอบจาก ผู้เขียน
ภาพประกอบจากผู้เขียน

ใส่ผ้าไทย ไม่เชยนะคะ โดยเฉพาะผ้าไหมอีรี่ ที่สร้างสรรค์ลายใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นลายขอพระราชทาน ลายแคนแก่นคูน หรือลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนอนไหม งดงามมาก ๆ ค่ะ

ที่นี่จะมีโครงการในชุมชนให้สามารถจัดกิจกรรมที่ผู้บริโภคลงมือทำด้วยตนเองได้ด้วย เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ วันนี้ทรายมีโอกาสได้ตามไปดู กิจกรรมผ้าฝ้ายมัดย้อมสีธรรมชาติ โดยผู้ประกอบการชุมชน : คุณอ้อย เจนคง กิจกรรมนี้ คุณอ้อยรับจำนวน 5 – 10 คน ต่อรอบค่ะ ค่าบริการคนละ 250 เรียนรู้เสร็จเรียบร้อย รับเสื้อกลับบ้านได้เลย อื้อหือออ มันจึ้งมากเลยค่ะทุกคน กิจกรรมนี้ใช้เวลาประมาณ 60 นาที นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีก เช่น โปรแกรมประดิษฐ์สายคล้องหน้ากากอนามัยจากเส้นไหมอีรี่ โปรแกรมปั้นควายไทย โปรแกรมทำอาหารพื้นบ้าน โปรแกรมจักสาน เป็นต้น

ถือว่าเป็นหมู่บ้านที่น่าสนใจ และมีกิจกรรมที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ ถ้าใครมีโอกาสแวะมาเที่ยวที่อำเภอมัญจาคีรี หรือตั้งใจมาเรียนรู้กิจกรรมดี ๆ ในชุมชนหมู่บ้านหนองหญ้าปล้องกับเพื่อน ๆ และครอบครัว ก็เชิญมาเที่ยวได้เลยนะคะ ทรายก็จะหาเพื่อนร่วมทริปไปให้ได้เช่นกันค่ะ

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม : เอกสารจากสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดขอนแก่น

เริ่มต้นที่ เป็นความสุขให้ตัวเองก่อน อย่าไปมีข้อจำกัดให้กับชีวิตเยอะ อยากทำอะไร อย่ามัวแต่คิด ทำเลยเหอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *